TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thước đo khả năng thành công: IQ cao hay thấp không quan trọng bằng việc bạn có ‘tư duy cố định’ hay ‘tư duy tăng trưởng’!

17/03/2018

dong-luc

Nếu giờ đây, bạn vẫn còn tiên đoán thành công của một con người thông qua trí thông minh của người đó thì đó đã là một câu chuyện từ xa xưa rồi. Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình nghiên cứu vấn đề này và chỉ ra có những người IQ thấp mà vẫn có thể thành công. Như thế, điều quan trọng đến từ những yếu tố khác, chứ không phải sự thông minh.

Vậy, đó là yếu tốt gì. Ông Dweck tập trung phân tích yếu tố tư duy của mỗi con người và chia chúng ra làm 2 loại: tư duy cố định (a fixed mindset) hay tư duy tăng trưởng (a growth mindset). Theo ông chính 2 loại tư duy này đã tác động đến thái độ và từ đó là hiệu suất làm việc của mỗi con người.

dong-luc

Với những người có tư duy cố định, họ tin rằng họ là một người sinh ra đã như vậy, và họ không thể thay đổi. Suy nghĩ đó tạo ra một vấn đề rằng, khi họ bị đặt vào một thử thách thách thức khả năng, họ sẽ ngợp vì điều này vượt quá tầm xử lý của họ. Dần dần, câu chuyện này dẫn đến việc những người có tư duy cố định bị cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp.

Ngược lại những người có tư duy tăng trưởng tin rằng họ có thể cải thiện với sự nỗ lực liên tục. Họ thể hiện tốt hơn những người có tư duy cố định, ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ nắm lấy những thách thức, xem chúng như những cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ.

Và theo ông Dweck, thành công trong cuộc sống không phải đo lường bằng IQ mà là đo lường chính thông qua cách bạn đối phó với thất bại.

Ông mô tả cách tiếp cận thất bại của những người có tư duy tăng trưởng như sau: “Thất bại là nguồn thông tin mà chúng ta đặt tên cho nó là –thất bại- Nó giống như: Tôi đang đứng trước vấn đề này. Những người có tư duy tăng trưởng sẽ xông vào giải quyết vấn đề vấn đề đó, cách này không hiệu quả và tôi sẽ thử một cách khác!”.

Tư duy tăng trưởng có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Nếu bạn là người có tư duy tăng trưởng thì bất kể việc bạn đang rơi vào phần nào của biểu đồ thử thách, bạn vẫn có thể rèn luyện để vượt qua thử thách ấy. Vì thế giờ đây, thay vì quan niệm thành công được tạo ra IQ, hãy quan niệm thành công được tạo ra từ tư duy của người ấy; Tư duy cố định sẽ ngại đương đầu khó khăn, còn tư duy tăng trưởng sẽ chẳng ngại thử thách nào.

Vậy làm sao để tinh chỉnh tư duy của bạn thành tư duy tăng trưởng? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Hãy tỏ ra đam mê cuộc sống

Những người mạnh mẽ và quyền lực là những người theo đuổi đam mê của mình không ngừng nghỉ. Sẽ luôn có ai đó mà sinh ra đã tự nhiên tài năng hơn bạn. Nhưng những gì bạn thiếu ở tài năng có thể được bù đắp bằng sự đam mê của mình.

Niềm đam mê sẽ dẫn lối cho những người mạnh mẽ theo đuổi quyết liệt sự xuất sắc. Warren Buffett khuyên nên tìm kiếm niềm đam mê đích thực nhất của bạn bằng cách sử dụng kỹ thuật 5/25 : Viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất. Sau đó gạch bỏ 20 điều dưới cùng. 5 điều phía trên còn lại là niềm đam mê đích thực của bạn. Mọi thứ khác chỉ đơn thuần là một sự xao lãng.

2. Hãy biết hành động

Không phải những người có tư duy tăng trưởng có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ vì họ dũng cảm hơn phần còn lại của chúng ta. Thực tế, điều đó chỉ là họ biết sợ hãi và lo lắng đang làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tê liệt này là phải hành động. Những người có tư duy tăng trưởng được trao quyền lực, và những người quyền lực biết rằng không có khoảnh khắc thật sự hoàn hảo để tiến về phía trước. Vì vậy tại sao phải chờ đợi? Hãy biến tất cả lo lắng của bạn về thất bại thành năng lượng tích cực và tập trung.

3. Đừng cảm thấy bất lực và tuyệt vọng

Chúng ta luôn phải đối mặt với những thời điểm khiến mình cảm thấy bất lực. Nhưng điều quan trọng là cách chúng ta xử lý nó như thế nào. Chúng ta có thể học tập từ thất bại và tiến về phía trước hay để nó kéo chúng ta xuống vực.

Có vô số người nổi tiếng đã có thể không bao giờ thành công nếu họ không thể chống lại cảm giác bất lực: Walt Disney đã bị sa thải khỏi một tòa soạn vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng tốt”, Oprah Winfrey đã bị sa thải khỏi công việc của mình khi là một người dẫn chương trình truyền hình ở Baltimore vì “đầu tư quá nhiều tình cảm vào câu chuyện của cô”, Henry Ford đã có hai công ty xe hơi thất bại trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg đã bị từ chối bởi trường Nghệ thuật điện ảnh USC nhiều lần.

dong-luc

Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu một trong số họ có tư duy cố định. Họ có thể đã qua đời vì bị từ chối và tuyệt vọng. Những người có tư duy tăng trưởng sẽ không cảm thấy bất lực và tuyệt vọng vì họ biết rằng để thành công, bạn cần phải sẵn sàng để thất bại nhưng sau đó sẽ bật lên mạnh mẽ hơn.

Nói chung, bằng những cách trên, bạn có thể rèn luyện mỗi ngày để giữ cho mình ở phía bên phải của biểu đồ tư duy: tư duy tăng trưởng

5/5 - (1 vote)
0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG