TIN TỨC & SỰ KIỆN

CĂN HỘ GIÁ RẺ ĐƯỢC DỰ BÁO VẪN SỐNG KHỎE NẾU “BONG BÓNG” VỠ

18/09/2018
Phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ, trên dưới 1 tỷ đồng với lợi thế dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê sẽ vẫn sống khỏe nếu “bong bóng” bất động sản vỡ.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2018, về mặt tổng thể nền kinh tế có nhiều yếu tố tích cực hơn năm 2017: Cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, xu thế khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục bùng nổ. Nhà nước kiến tạo, Chính phủ hành động tiếp tục khẳng định qua việc quyết liệt cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm chi phí, tạo niềm tin và hứng khởi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Những yếu tố đó sẽ tác động không nhỏ đến sự phát triển tích cực của thị trường BĐS.

Trong bối cảnh chung này, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, cho rằng thị trường BĐS năm 2018 sẽ có nhiều yếu tố tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có “đòn bẩy” từ những chính sách mới. Đó là chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS sẽ được nới lỏng hơn; các nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc biệt là phân khúc từng thị trường BĐS sẽ hợp lý hơn. Điều này được dự báo sẽ kích thích dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đổ về Việt Nam.

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea), 2018 sẽ là năm bản lề để BĐS tăng trưởng vượt bậc. Dự báo sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Vì thế sẽ có những rủi ro ở phân khúc BĐS cao cấp, đặc biệt là căn hộ lớn từ 3 phòng ngủ trở lên. TPHCM và các khu đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, như đường giao thông, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông… sẽ tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp ăn theo để đầu tư, phát triển thị trường BĐS cả trong trung hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, nỗi lo ngại “bong bóng” bất động sản vẫn luôn ám ảnh người tham gia đầu tư vào thị trường. Không riêng gì bất động sản, các ngành nghề khác cũng rất lo sợ khi nhắc đến hai chữ “bong bóng”. Bởi vậy, trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh ở tất cả các phân khúc, một số phân khúc đã có tình trạng giá tăng mạnh trong thời gian ngắn đã tạo nên tâm lý lo lắng.

vista-riverside
Nhu cầu chung cư giá rẻ là rất lớn. Ảnh: Vista Riverside

Ông Phạm Duy Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh cho biết, trong hai quý giữa năm, thị trường bất động sản đang mất dần sự sôi động. Cụ thể, thanh khoản, nguồn cung sụt giảm, thị trường thứ cấp yên ắng. Với các khoản vay đầu tư bất động sản, ngân hàng cũng đã thận trọng hơn.

Theo chuyên gia này, nếu thị trường trong thời gian tới diễn biến theo kịch bản màu xám, tức thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng sớm hơn dự báo thì phân khúc căn hộ giá rẻ, chung cư bình dân sẽ vượt bão tốt nhất.

Ông Minh phân tích, khi thị trường nhà đất đột ngột bước vào giai đoạn khó khăn, phân khúc có sức sống bền vững nhất không phải là đất nền, nhà phố, biệt thự mà là căn hộ giá rẻ, bình dân trên dưới 1 tỷ đồng.

Việc căn hộ giá rẻ vượt bão tốt nhất được ông Minh lý giải là do đây là phân khúc bất động sản phổ thông, có tính đại chúng cao, dễ thích ứng với diễn biến của thị trường.

Cụ thể, nguyên nhân đầu tiên là do dòng sản phẩm này có tính năng động. Khi thị trường nguội lạnh, căn hộ giá rẻ dễ mua vì giá vừa phải, dễ bán vì lãi không quá cao nhưng vẫn cao hơn lãi ngân hàng và cũng dễ cho thuê vì giá thuê thấp, nằm trong ngưỡng chi trả của nhiều người.

Bên cạnh đó, nguồn cầu căn hộ giá rẻ vẫn rất lớn. Đây là mục tiêu của những cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người trẻ đã có nghề nghiệp ổn định. Một nghiên cứu tại Tp.HCM từng nêu, trung bình có khoảng 55.000-60.000 cặp vợ chồng mới cưới hằng năm có nhu cầu mua căn nhà đầu tiên để ổn định cuộc sống.

le-ky-ket-hop-tac-phat-trien-du-an-vista-riverside
Phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ, trên dưới 1 tỷ đồng với lợi thế dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê sẽ vẫn sống khỏe nếu “bong bóng” bất động sản vỡ.

Hà Nội và Tp.HCM mỗi năm có khoảng 110.000 cặp vợ chồng mới cưới. Đây là những người khá trẻ, chưa có nhiều tích lũy, không có tham vọng mua nhà cao cấp cũng không đòi hỏi vị trí gần trung tâm mà nhắm đến những căn hộ bình dân, nằm ở vị trí xa.

Khi thị trường gặp nhiều khó khăn hoặc bước vào giai đoạn khủng hoảng, ngủ đông là phương án mà giới đầu cơ, đầu tư lựa chọn. Thị trường đầu tư chuyển sang trạng thái đóng băng, dòng tiền chủ yếu đứng bên ngoài để quan sát. Nhưng nhu cầu ở thực vẫn tồn tại và căn hộ giá rẻ đáp ứng nhu cầu này.

Khi thị trường khó khăn, những loại hình bất động sản có mức giá từ 1,5 tỷ trở lên sẽ kén khách vì giá quá cao. Những biệt thự, nhà phố, và căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm cũng sẽ trở thành của để dành xa xỉ, trở nên xa tầm với của nhiều người. Khi đó, chung cư bình dân, giá rẻ, vừa túi tiền có tính thanh khoản cao hơn hẳn nên sẽ vượt khủng hoảng tốt nhất.

Theo ông Minh dự báo, thị trường vẫn còn có thể kỳ vọng vào mùa cao điểm cuối năm để bứt phá, thoát khỏi tình trạng bế tắc trong thời gian qua. Khi thị trường vào ngưỡng bão hòa trong thời gian tới, căn hộ giá rẻ sẽ là điểm sáng tích cực. Vị này ước tính, có 80% căn hộ giá rẻ được giới thiệu ra thị trường có thể vượt khủng hoảng thành công với mức hấp thụ tốt, thanh khoản cao.

cong-vien-ven-song-du-an-vista-riverside
Chung cư giá rẻ muốn sống khỏe khi “bong bóng” bất động sản vỡ cần đáp ứng những điều kiện như: tiện ích đầy đủ, không gian sống đảm bảo, giao thông đi lại thuận tiện.

Vị chuyên gia này cũng thừa nhận, các nhà phát triển dự án chung cư giá rẻ phải chịu những thách thức không hề nhỏ khi giá vật tư không ngừng tăng, giá đất cũng bị đội lên sau cơn sốt đất. Vì vậy, để phát triển được chung cư giá rẻ, doanh nghiệp phải xử lý được bài toán giá thành hợp lý, lợi nhuận ở mức vừa phải.

Tìm hiểu thêm về căn hộ dưới 1 tỷ – Vista Riverside tại website: https://vistariverside.vn
Hotline: 0941 085 085

5/5 - (1 vote)
0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG