TIN TỨC & SỰ KIỆN

Vì sao dòng vốn tỷ USD ồ ạt đổ vào thị trường địa ốc Bà Rịa Vũng Tàu?

04/10/2018

thi-truong-dia-oc-vung-tau

Với lợi thế gần 100km bờ biển đẹp, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư phát triển BĐS tầm cỡ tìm đến, trong đó có nhiều dự án có số vốn đăng ký cả tỷ USD.

Báo cáo từ các sở, ngành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây cho thấy, qua rà soát hiện trạng thực tế và các quy hoạch đang thực hiện thì các khu vực ven biển (đảo Gò Găng, khu vực Sông Cá Sảo, khu vực biển Long Hải, khu vực Tây Nam Bà Rịa, khu đảo Long Sơn…) rất thuận tiện cho việc lập các dự án theo các quy hoạch chuyên ngành phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh.

Tuy nhiên, các khu vực này chưa được đầu tư phát triển để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có. Bên cạnh đó, nhiều năm qua dọc bờ biển của tỉnh có nhiều dự án nghỉ dưỡng đăng ký đầu tư hoặc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư với quỹ đất lớn nhưng không triển khai.

Nguyên nhân chính là do nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực đáp ứng trong quá trình triển khai dự án, do vậy một số dự án quy mô đất lớn đang bị bỏ hoang. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành rà soát, lập danh sách các dự án buộc phải thu hồi để chào mời gọi nhà đầu tư mới.

Do đó, gần đây đã có nhiều nhà phát triển BĐS tầm cỡ trong và ngoài nước đã quan tâm đầu tư. Nói về việc dòng vốn đang đổ mạnh vào địa phương, ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết có lẽ nhận diện được tiềm năng phát triển thực sự của Bà Rịa-Vũng Tàu, thời gian qua địa phương đã chứng kiến cuộc đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với dòng vốn lên đến hàng tỷ USD.

Điển nhìn như mới đây, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Hồ Tràm xây dựng sân bay Lộc An, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không phục vụ khu du lịch giải trí phức hợp Hồ Tràm. Diện tích dự kiến xây dựng sân bay 244,33ha. Trong đó 47,55ha thuộc địa phận xã Lộc An và 196,78ha thuộc xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ. Kinh phí khoảng 4.250 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn cho phép xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí phức hợp Hồ Tràm, với diện tích 164ha tại huyện Xuyên Mộc với tổng số vốn đăng ký 4,23 tỷ USD, có kinh doanh casino…

thi-truong-dia-oc-vung-tau

Để khai thác sử dụng hợp lý tiềm năng khu vực ven biển, Sở Xây dựng cũng vừa đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lập kế hoạch quản lý, khai thác hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ven biển trên cơ sở lồng ghép giữa quy hoạch xây dựng và các quy hoạch xây dựng chuyên ngành khác.

Ông Hưng cho rằng địa phương rất có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng so với nhiều tỉnh thành khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, do tỉnh sở hữu gần 100km đường bờ biển, nhiều vùng núi cao đẹp nhưng hơn mười năm qua nhiều dự án lớn “rót” vốn vào đây vẫn chưa thành hiện thực như cam kết.

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang thực hiện lại điều chỉnh quy hoạch chung của tỉnh đến năm 2050, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi trước đây do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai. Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland, Hưng Thịnh Corp, Tuần Châu, Tiến Phước… cũng đang làm việc với tỉnh để tìm hiểu những khu vực có thể đầu tư dự án mới.

Đặc biệt, ông Hưng cho biết  khu vực Bãi Trước của TP. Vũng Tàu được xem là vị trí đắc địa và có giá trị lịch sử phát triển lâu đời của tỉnh. Do vậy, tỉnh cũng đang cân nhắc việc kêu gọi các dự án đầu tư vào khu vực ven biển này. “Tỉnh đang tiến hành thực hiện điều chỉnh quy hoạch trình Chính phủ thông qua, trong đó ưu tiên hàng chục nghìn hecta đất dọc bờ biển chỉ để kêu gọi đầu tư các dự án du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp theo xu thế phát triển hiện nay của vùng và khu vực”, ông Hưng nói thêm.

Theo ông Hưng, trước giờ khi nói đến xây dựng kế hoạch lấn biển luôn luôn phải thận trọng, cần nghiên cứu thật kĩ để tránh gây tác hại đến môi trường và kiến trúc cảnh quan trong vùng. Tuy nhiên, với đường bờ biển dài hàng trăm km của tỉnh, có những khu vực chỉ toàn bãi đá ngầm, bãi bùn thì nên ưu tiên cải tạo bằng các dự án du lịch hiện đại.

Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh ưu tiên kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư các dự án lớn, có thương hiệu quốc tế, tạo ra sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao, thu hút được dòng khách cao cấp.

Theo Trí thức trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG