TIN TỨC & SỰ KIỆN

Những trường hợp có thể không phải đóng thuế Tài sản với nhà

17/04/2018

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ… là hai trong nhiều trường hợp được miễn thuế Tài sản.

Ngoài căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh giá trị từ 700 triệu đồng sẽ phải chịu thuế suất 0,4% (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm, một số trường hợp cũng được miễn, giảm Theo Đề cương xây dựng Luật Thuế Tài sản vừa được Bộ Tài chính công bố.

trường hợp miễn 100% thuế tài sản với nhà

– Nhà ở xã hội; nhà ở công vụ. Các loại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

Tong-the-green-river
Dự án nhà ở xã hội Green River Quận 8

– Đất, nhà ở của dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích rót vốn. Ngoài ra, đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng sẽ được miễn thuế.

– Đất của cơ sở thực hiện xã hội hoá với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường.

– Đất trong hạn mức giao đất, nhà ở mới của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sỹ; con của liệt sỹ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam hoàn cảnh gia đình khó khăn.

– Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

– Đất trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo theo quy định Chính phủ.

– Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hoá.

– Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng, giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế cũng được miễn thuế.

Các trường hợp được miễn, giảm trên, Theo Bộ Tài chính, được đưa ra trên cơ sở kế thừa quy định về miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành, nhằm phù hợp với quy định pháp luật về nhà ở, thực tế.

5 trường hợp được giảm 50% thuế

– Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Doanh nghiệp có đất sử dụng 20-50% lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng sẽ nằm trong diện được miễn 50% thuế tài sản.

– Đất ở trong hạn mức giao đất, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

– Đất ở giao mới cho đối tượng thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

– Người nộp thuế gặp khó khăn do bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20% đến 50% giá tính thuế.

– Trường hợp quy định miễn, giảm khác theo quy định của Thủ tướng.

Luật Thuế Tài sản quy định nguyên tắc miễn, giảm thuế:

1. Người nộp thuế được hưởng miễn thuế và giảm thuế với cùng một thửa đất thì được miễn thuế; người nộp thuế thuộc hai trường hợp được giảm thuế trở lên theo quy định của Luật này thì được miễn thuế.

2. Người nộp thuế đất ở chỉ được miễn thuế hoặc giảm thuế tại một nơi do người nộp thuế lựa chọn.

3. Người nộp thuế có nhiều dự án đầu tư được miễn thuế, giảm thuế thì thực hiện miễn, giảm theo từng dự án đầu tư.

4. Miễn thuế, giảm thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế phải nộp theo quy định của Luật.

Theo Vnexpress

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG