TIN TỨC & SỰ KIỆN

Một dự án BĐS ở khu Nam Sài Gòn 14 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư bị tố có hành vi lừa đảo

16/08/2018

chu-dau-tu-lua-dao

Theo văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi cấp có thẩm quyền, một dự án BĐS của Công ty Phi Long có nhiều vấn đề sai phạm.

Theo đó, tại văn bản số 7202/STNMT-QLĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, tại Quyết định số 3104/QĐ-UB ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM đã thu hồi trên 19ha đất (chưa bao gồm diện tích đường giao thông và rạch do nhà nước quản lý hơn 1 ha) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tạm giao diện tích trên cho Công ty TNHH Đầu tư (nay là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long), để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Dù được thu hồi và tạm giao đất đã 14 năm nhưng theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

chu-dau-tu-lua-dao

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp đã thay đổi người đại diện pháp luật trên 20 lần. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng có những động thái đổi tên doanh nghiệp, sát nhập và chuyển trụ sở từ TP.HCM sang tỉnh Tây Ninh.

Điều này khiến các hộ dân có đất diện thu hồi của dự án và khách hàng, đối tác góp vốn (bằng hình thức mua bán đất) bức xúc và khiếu nại đông người vì dự án chậm thực hiện, chậm bàn giao nền.

Ngoài ra, Công ty Phi Long cũng bị tố cáo hành vi lừa đảo về việc tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng chỉ ra hàng loạt các sai phạm của Công ty Phi Long. Cụ thể, về quy hoạch chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án. Việc chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở chưa thực hiện đúng.

Đối với việc san lấp hiện dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư tự tiến hành san lấp và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Trong đó, có 2 căn nhà và san lấp rạch trái phép, vi phạm về quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng. Trụ sở của Công ty Phi Long bên trong dự án Khu đô thị thương mại Nam Nam Sài Gòn cũng bị kết luận xây dựng trái phép.

chu-dau-tu-lua-dao

chu-dau-tu-lua-dao

Cùng với đó, sở này cũng nhận định hiện tất cả các dự án của Công ty Phi Long triển khai trên địa bàn Thành phố đều rất chậm, chưa hoàn tất bồi thường, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Đồng thời, các dự án trước đó đã có kết luận thanh tra nhưng chủ đầu tư không khắc phục theo các nội dung xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Trước những sai phạm này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất không xem xét, giải quyết gia hạn cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nguyên nhân được cho là chủ đầu tư không đáp ứng được điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai .

Ngoài ra, Công ty Phi Long nhận góp vốn theo hình thức bán nền nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định là vi phạm pháp luật. Do đó, cần tiến hành kiểm tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư để làm cơ sở thu hồi huỷ bỏ quyết định giao đất.

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG