TIN TỨC & SỰ KIỆN

Một lần trốn việc, biếng làm ở hiện tại sẽ giết chết tương lai của chính bạn

07/06/2018

lang-phi-tuoi-tre

Chúng ta sống trên cuộc đời này chỉ ngắn ngủi vài chục năm, bởi vậy phải sống sao cho thật có ý nghĩa và giá trị. Hãy thiết lập cho mình những mục tiêu riêng như mục tiêu trong công việc, mục tiêu trong cuộc sống hay mục tiêu sức khoẻ…

Những mục tiêu này có thể to có thể nhỏ, có thể cao hoặc cũng có thể thấp. Dù gặp phải bất cứ vấn đề gì đi chăng nữa thì cuộc đời này của chúng ta đều phải hướng về mục tiêu, như vậy mới không bị lạc lối và mới thể hiện được giá trị cuộc sống riêng của mình.

Nhưng đáng tiếc là, rất nhiều người có cơ hội phấn đấu nhưng thường chỉ vì sự lười nhác mà khiến cơ hội tuột khỏi tầm tay. Ngược lại những người vốn có điều kiện không tốt nhưng vì cần cù chăm chỉ mà họ hết lần này đến lần khác trở thành tấm gương nghị lực, được mọi người truyền miệng khắp mọi nơi.

Vài bữa trước, tôi có đọc được một mẩu tin rằng: “Một cậu bé da đen ở Mỹ bị dị tật bẩm sinh chân tay khiếm khuyết, tay trái chỉ có hai ngón tay, đôi chân phải sử dụng chân giả để hỗ trợ di chuyển. So sánh với những người bình thường khác thì cậu có rất nhiều bất lợi, đến những thứ tối thiểu để đảm bảo cuộc sống như đôi chân đôi tay mà cậu cũng không có đủ, mọi sinh hoạt cuộc sống đều không thể tự mình lo liệu. 

Vậy mà từ đầu chí cuối, cậu không bao giờ oán thán cuộc sống bất công mà lại lạc quan chấp nhận, bởi cậu biết rằng cho dù mình có oán hận hay kêu ca như thế nào đi chăng nữa thì đôi chân đôi tay cũng không thể mọc ra được nên cậu rất lạc quan đối mặt với sự thật bị khiếm khuyết của mình.

Do yêu thích âm nhạc nên cậu bé rất đam mê chơi đàn piano. Người bình thường chơi đàn cần phải 10 đầu ngón tay, còn cậu bé lại dùng đôi bàn tay tổng cộng 7 ngón của mình để chơi đàn. Do tình yêu xuất phát từ tận đáy lòng khiến cậu có động lực mạnh mẽ, cộng với sự luyện tập không ngừng nghỉ, hiện tại cậu có thể chuyển hoá những giai điệu mà mình nghe được thành những phím đàn rồi dùng đôi tay khiếm khuyết của mình đánh lên những tiếng đàn cực hay. Đoạn video chơi đàn trên youtube của cậu thu hút hơn 5.000.000 lượt xem, trở thành tiêu điểm hot trên mạng xã hội Youtube.”

Nhìn lại rất nhiều người trong số chúng ta, chân tay kiện toàn nhưng đến việc gọi đồ ăn nhanh thôi cũng lười không muốn xuống tầng nhận, muốn học thêm một kỹ năng nào đó nhưng lại lười hành động. Có người nói đó không phải là lười mà là hệ quả của thời đại, nhưng thực ra đó chỉ là một cái cớ viện minh cho sự lười biếng của mình mà thôi.

lang-phi-tuoi-tre

Có một đoạn văn như thế này, tôi tin rằng đọc xong bạn sẽ có những cảm xúc bùi ngùi: “Năm 15 tuổi, bạn muốn học bơi, bạn đăng ký học nhưng học được vài buổi bạn thấy nản bởi học bơi quá khó nên đã từ bỏ. Đến năm 18 tuổi, gặp được người con gái bạn thích, trong quá trình tìm hiểu bạn đau đớn phát hiện ra sở thích của cô ấy là bơi lội. Bạn gái nhiều lần mời bạn đi bơi cùng, bạn chỉ có thể ngậm ngùi nói rằng ‘Anh không biết bơi…’, thế là vì không cùng sở thích nên cuối cùng hai người không thể tiếp tục bên nhau.

Bạn bắt đầu muốn học tiếng anh, nhưng rồi lại lựa chọn từ bỏ vì quá khó. Năm 28 tuổi, một cơ hội việc làm vô cùng xán lạn xuất hiện trước mặt nhưng tiếc là yêu cầu phải biết tiếng anh, vậy là bạn lại một lần nữa đau khổ nói câu ‘tôi không biết’…”

Rất nhiều sự nuối tiếc trong cuộc sống đều là vì như vậy. mọi sự cố gắng đều có giá của nó, cố gắng ở hiện tại để thành công trong tương lai.

Có những lúc, trong lòng bạn tràn đầy chí tiến thủ, nhưng chỉ có chí tiến thủ vậy thôi sẽ không đủ mang lại sự thay đổi thực sự, mãi sẽ chỉ dừng lại ở “muốn và muốn”, “nói và nói” mà không có hành động.

Tại sao cái lười luôn đeo bám bạn?

Lười biếng là một trong những thiên tính của con người, là “nguyên tội” của nhân loại. Có rất nhiều người nói với tôi rằng: “Tính cách của tôi hướng nội, nhát gan, sợ xã giao thì phải thay đổi như thế nào? Có phương pháp gì không?”. Muốn giải quyết vấn nạn lười biếng thì chúng ta phải không được lười biếng.

Do mỗi người chúng ta sinh sống trong những môi trường khác nhau, tiếp nhận sự giáo dục khác nhau, nhận thức khác nhau nên hình thành những điểm tính cách khác nhau. Chỉ khi tìm hiểu được nguyên nhân gây ra vấn đề mới có thể tìm được cách giải quyết. Bởi vậy, khi bạn cảm thấy mình hiện tại đã xuất hiện tâm lý lười biếng tức là bạn chưa xây dựng được cho mình một mô hình hành động rõ ràng.

Đối với bạn, làm bất cứ việc gì đều không có ý nghĩa, không có mục tiêu, cho dù có mục tiêu nhưng bạn lại nghĩ rằng nó có cũng được, không có cũng chẳng sao nên không thể thôi thúc được động lực trong bạn, cuối cùng vẫn sẽ tiếp tục lười biếng mà thôi.

Ví dụ bạn luôn cho rằng mình ăn nói không khéo, bạn luôn ngưỡng mộ người khác khéo ăn khéo nói, hài hước do vậy bạn luôn hy vọng mình có thể trở thành như vậy.

lang-phi-tuoi-tre

Thế là bạn liền thử tìm cách đi thay đổi mình, thế nhưng nhiều lúc bạn lại nghĩ rằng khả năng ăn nói hiện tại của mình cũng khá tốt đã đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết, dù sao không nói gì cũng vẫn sống được bình thường, vậy là suy nghĩ rèn luyện kỹ năng nói chuyện lại bị gạt sang một bên, bạn lại tiếp tục lười biếng sống qua ngày. (Đây chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều người không thể thay đổi chính mình: “dù không thay đổi vẫn có thể thể tiếp tục sống bình thường mà”.)

Thế rồi một ngày nào đó, bạn muốn kết giao với người mà bạn ngưỡng mộ trong lòng, muốn cùng người ấy viết lên câu chuyện tình yêu ngọt ngào. Nhưng khi gặp mặt bạn chỉ biết đi dạo, ăn cơm, xem phim… mà không biết nên phải biểu đạt như thế nào, không có bất cứ sự tương tác nào khác, thậm chí bạn không biết cần phải tiếp lời đối phương như thế nào và giờ đây bạn mới bắt đầu hối hận vì sao trước đó mình không học cách nói chuyện. Hiện thực thường sẽ tàn khốc như vậy đấy, mọi chuyện sống chết mặc bay, cuối cùng câu chuyện tình yêu của bạn lại đành khép lại, phó mặc cho duyên phận.

Sau nay, nhờ bạn bè giới thiệu, bạn lại làm quen được một cô bạn gái khá tốt.

Trước mặt cô ấy bạn luôn thể hiện hết sức cẩn trọng như kiểu bạn sợ chỉ cần nói gì đó không hay sẽ khiến cô ấy ghét bạn. Sau khi hẹn hò kết thúc, người bạn giới thiệu nói với bạn rằng ấn tượng của bạn trong mắt cô ấy rất tồi tệ, cô ấy phàn nàn cách nói chuyện của bạn khiến cô ấy thật khó chịu.

Năm lần bảy lượt bạn đều phải gánh chịu hậu quả thất bại thảm hại, cuối cùng bạn rút ra kinh nghiệm xương máu, bạn nghĩ rằng đã đến lúc bạn nhất định phải thay đổi trạng thái hiện tại. Bạn quyết định phải nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng nói chuyện.

Nếu bạn cảm thấy mình của hiện tại ngây ngây ngô ngô, ăn không ngồi rồi, muốn làm rất nhiều việc nhưng lại không muốn động chân động tay, vậy thì chắc chắn bạn đang thiếu động lực. Bởi vậy, để thoát khỏi lười biếng bạn phải nhất định phải tìm được động lực.

Không ai có thể một bước lên mây được cả, muốn đạt được mục tiêu bạn bắt buộc phải trải qua một quá trình đau khổ triền miên.

Có chí tiền thủ mà lại lười biếng không chịu hành động thì cuộc đời sẽ chỉ là những tháng ngày giày vò dằn vặt trong sự đau khổ ê chề.

lang-phi-tuoi-tre

Thời gian là thứ công bằng nhất, bởi với tất cả mọi người một ngày đều có 24 tiếng, bạn lựa chọn khép mình trong vùng an toàn thoải mái hay thoát ly khỏi nó để cần mẫn cày cuốc? Quyền chủ động nằm trong tay bạn. Cuộc đời bạn chỉ có bạn tiếp nhận và gánh vác, có những chuyện sớm muộn gì bạn cũng phải làm, có những nỗi khổ sớm muộn gì bạn cũng phải trải qua, vậy thì nhân lúc còn trẻ còn khỏe hãy sớm hoàn thành mọi việc để khi có tuổi bạn không phải ngậm ngùi nuối tiếc hoặc bất lực vì không đủ sức để thực hiện.

Bạn muốn khổ trước sướng sau hay sướng trước khổ sau? Không ai có thể lựa chọn giúp bạn.

Tuổi trẻ là giai đoạn vàng của mỗi người, nó giống như mùa xuân, là mùa gieo trồng nhưng nếu chỉ vì ham chơi, lười biếng mà bỏ lỡ. Xuân đi thu đến, khi người ta đang thu hoạch vào mùa thu thì bạn làm gì? Bạn có gì để thu hoạch?

Không có con đường đi nào là uổng phí cả, không có chuyện gì là mất công vô ích cả, rất nhiều việc trông có vẻ như không có tác dụng gì nhưng thực chất lại là nền tảng của thành công. Hoa tàn hoa lại nở nhưng tuổi trẻ một khi đã mất đi sẽ không thể có lại, nếu như bạn không muốn phải bật khóc trong tương lai, oán thán thời vận không tốt vậy thì ngay lúc này ngay lúc còn trẻ hãy bớt chút lười biếng, thêm chút kiên trì, thời gian sẽ cho bạn thứ mà bạn muốn.

Chỉ có bạn mới là người khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Hãy làm rõ động cơ nỗ lực cố gắng của mình, dần dần nuôi dưỡng khả năng hành động, gây dựng thói quen tiến bộ bạn sẽ trở thành một người khác thậm chí là một cuộc sống khác.

Tôi đang cố gắng và tôi hy vọng bạn cũng vậy.

5/5 - (1 vote)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo cập nhật
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG