TIN TỨC & SỰ KIỆN

Lãi suất vay giảm, cơ hội nào cho người mua nhà

10/08/2020

Lãi suất vay ngân hàng từ đầu năm 2020 tới nay liên tục giảm mạnh. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Việc điều chỉnh giảm lãi suất vay nhằm kích cầu thu hút khách hàng vay vốn. Các ngân hàng lớn như BIDV, TP Bank, Vietcombank,… đều đồng loạt giảm lãi suất.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, các ngân hàng liên tục có động thái điều chỉnh giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 0,2-1,3 điểm %. Cụ thể, đầu năm 2020, lãi suất vay ngân hàng BIDV giữ ở mức 8%/năm đối với gói vay ưu đãi 12 tháng và 9%/năm đối với gói vay 24 tháng thì nay đã giảm xuống 7,8%/năm với gói vay 12 tháng và 8,8%/năm với gói vay 24 tháng.
Ngân hàng VIB, thời điểm đầu năm cho vay ở mức 10,4%/năm thì nay đã giảm xuống 10,1%/năm. Ngân hàng Vietcombank cũng giảm lãi suất từ 9,5%/năm xuống 9,2%/năm. Đặc biệt, lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng TPBank giảm khá mạnh từ 10,5%/năm hồi tháng 3 xuống 9,5%/năm ở thời điểm hiện tại.

Lãi suất vay giảm mạnh, cơ hội nào cho người mua nhà
Lãi suất vay giảm mạnh, cơ hội nào cho người mua nhà

 

Khối ngân hàng nước ngoài cũng nhập cuộc giảm lãi suất. Điển hình, Hong Leong Bank giảm từ 8,25% xuống 8,0% đối với gói vay ưu đãi 24 tháng. Shinhan Bank giảm từ 7,8% xuống 6,9% đối với gói vay ưu đãi 12 tháng; giảm từ 8,6%/năm xuống 7,7%/năm đối với gói vay ưu đãi 24 tháng và giảm từ 10,1%/năm xuống 8,8%/năm đối với gói vay ưu đãi 36 tháng.

Nhìn chung, mức lãi suất ưu đãi hiện nay tại các ngân hàng dao động từ 6,4-11,5%. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, dao động từ 8,5 – 11,5%/năm. Một điều đáng chú ý là mặt bằng lãi suất vay mua nhà ở nhóm ngân hàng nước ngoài tại các kỳ hạn tương ứng thường thấp hơn so với nhóm ngân hàng trong nước.

Song song với việc hạ lãi suất cho vay, các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động. Việc điều chỉnh lãi suất huy động mục đích là để giảm chi phí đầu vào và có thêm cơ hội giảm lãi suất cho vay.

Có nên “chớp” thời cơ vay mua nhà?

Thực tế, tín hiệu hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua cũng như giảm lãi suất cho vay mua nhà của các Ngân hàng đã có tác động về mặt tâm lý đối với người có nhu cầu thực về nhà ở cũng như các nhà đầu tư.

Hhách hàng không có nguồn thu nhập ổn định từ lương (hay các công việc kinh doanh khác), cũng như không có nguồn vốn tích lũy tối thiểu 30% thì nên cân nhắc lại việc vay vốn. Bên cạnh đó, để đảm bảo không bị “sa lầy” trong đống nợ, người vay cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc khi vay mua nhà như sau:

Thứ nhất, chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà: Trước khi có quyết định mua nhà, hãy chắc rằng bạn đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà muốn mua, lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50% giá trị ngôi nhà. Tỷ lệ vay 50% được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải cuộc sống.

Thứ hai, chú ý đến lãi suất thả nổi: Trước khi vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ thay đổi như thế nào, chi tiết biên độ ra sao? Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn chi tiết về chi phí lãi vay qua các năm và ghi rõ trong hợp đồng tín dụng.

Thứ ba, Cân nhắc thời hạn gói vay: Bên cạnh lãi suất thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà người vay nên biết. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, người vay nên lựa chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

 

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo cập nhật
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG