TIN TỨC & SỰ KIỆN

Đủ thứ cái khó cản bước nhà giá rẻ

26/09/2019

Thủ tục xây nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội đã khó; công nhân không thích mua nhà diện tích nhỏ, người mua nhà giá rẻ phải chịu nhiều chi phí cao hơn so với nhà thương mại…

Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp về vấn đề nhà ở cho người lao động
Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp về vấn đề nhà ở cho người lao động

Tại hội thảo Giải pháp an cư cho công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, rất nhiều ý kiến của chuyên gia tham gia sôi nổi.

Là một doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, công ty Lê Thành đã xây dựng hàng ngàn căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động, tuy nhiên ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty Lê Thành nêu khó: “Thủ tục xin dự án nhà ở xã hội khó hơn nhà thương mại, đó là một nghịch lý. Cái khó thứ hai là về dân số, nhà ở xã hội có diện tích nhỏ hơn so với nhà thương mại, khi quy hoạch thì số lượng căn hộ nhiều hơn số lượng cư dân quy hoạch, bên cạnh đó, dự án nhà xã hội phải cùng nhà nước làm hạ tầng trong khi nhà thương mại không phải tham gia”.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty Lê Thành
Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc công ty Lê Thành

Bên cạnh đó, khi làm nhà ở cho công nhân, phải tìm đặc trưng của công nhân, có 2 vấn đề là ở làm cho công ty một thời gian rồi chuyển đi nơi khác, hai là khi làm một thời gian thì họ sẽ an cư tại nơi làm việc. Theo ông Nghĩa, hiện nay người dân không thích mua nhà dưới 30m2 mà lựa chọn nhà trên 40m2. Ông Nghĩa kiến nghị nhà nước cho phép doanh nghiệp xây nhà dưới 20m2 để cho thuê.

“Người dân ở nhà ở xã hội hiện nay đang phải đóng phí xử lý nước thải gấp 2 lần người ở nhà phố. Bởi người ở nhà phố khi đóng tiền nước đã có luôn khoản phí xử lý nước thải. Còn người ở nhà ở xã hội cũng phải đóng khoản này rồi nhưng còn phải đóng thêm một khoản nữa là phí xây bể, vận hành bể xử lý. Vì sao người giàu chúng ta chỉ đóng phí xử lý nước thải có một lần còn người nghèo lại phải đóng đến 2 lần. Như thế là bất hợp lý” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Quách Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op
Ông Quách Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op

Với quan điểm “an cư mới lạc nghiệp”, Saigon Co.op triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhân viên về nhà ở. Cụ thể, nếu người lao động mua nhà, Saigon Co.op hỗ trợ 200 triệu đồng/người; nếu người lao động thuê nhà thì sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng trong liên tục 10 năm. Ngoài ra, đơn vị này còn triển khai Dự án chung cư Sài Gòn Co.op ở Q.Gò Vấp, trong đó có 99 căn hộ (diện tích từ 49,46-63,96 m2) và 8 căn thương mại dịch vụ. Đối tượng được xét tham gia chương trình này là cán bộ quản lý cấp trung, có thời gian gắn bó và công tác tốt tại Saigon Co.op.

“Nhà nước có chính sách ưu đãi để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư nhà ở cho người lao động…. cụ thể thuế ưu đãi khuyến khích cho doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư nhà ở… Đầu tư nhà ở có thể xây để bán hay cho người lao động thuê dài hạn để ở” – ông Quách Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op kiến nghị.

Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh
Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM thông tin, đến cuối tháng 8/2019, NHNN cho vay tiêu dùng hơn 350.000 tỷ đồng trong tổng dư nợ, trong đó 38% vay mua nhà ở, nguồn tiền trả từ tiền lương, tiền công. Để đáp ứng nhu cầu cua công nhân vẫn là vốn tín dụng NH. Cơ chế chính sách không có sự phân biệt giữa người thu nhập thấp và thu nhập cao. Việc thẩm định hồ sơ cho vay ngày càng hạn chế được rủi ro hơn, đáp ứng nhu cầu người dân.

Về số tiền cho vay tuỳ theo nhu cầu người vay và giá trị thị trường căn hộ mà người vay muốn mua. NH cho vay từ 70-80% căn nhà, kể cả sửa chữa. Về lãi xuất cho vay, theo thống kê, hiện nay lãi cho vay cá nhân phổ biến từ 9-12%, mức này khá hợp lý vì so với trước đây đã giảm nhiều, hệ số rủi ro cũng thấp so với chủ đầu tư.

Bà Lê Nguyễn Ly Na, Chủ tịch tập đoàn Nam Minh chia sẻ ý kiến tại hội thảo
Bà Lê Nguyễn Ly Na, Chủ tịch tập đoàn Nam Minh chia sẻ ý kiến tại hội thảo

“Về tài sản đảm bảo thì thế chấp chính căn nhà của mình với vay sửa chữa, còn vay mua nhà dự án thì có một số khó khăn nhất định. Bởi nếu cùng chủ đầu tư và người mua vay cùng ngân hàng thì rất thuận lợi. nhưng vay khác ngân hàng với nhau thì rất khó khăn” – ông Minh chia sẻ.

Đề xuất giải pháp hỗ trợ công nhân lao động sở hữu nhà ở, lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM đề xuất, cần xây dựng và định hướng chiến lược phát triển nhà ở dài hạn của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển các nguồn vốn vay ưu đãi đối với công nhân lao động hỗ trợtạo lập nhà ở, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa đối với thị trường; phát triển đồng bộ quy hoạch nhà ở và các tiện ích công như trường học, bệnh viện, giao thông, siêu thị, giải trí… tạo dựng môi trường thích hợp cho công nhân lao động an cư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, đảm bảo an sinh xã hội…

Rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp cho biết, họ gặp nhiều khó khăn khi lập dự án, bán dự án; Còn người lao động – người mua nhà ở xã hội cần phải có KT3, phải có tài sản thế chấp khi vay vốn mua nhà…

Ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng cty Phong Phú
Ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng cty Phong Phú

Đúc kết hội thảo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết, vấn đề nhà ở cho người lao động đang rất cấp thiết. Bất cứ nhà nước nào cũng quan tâm đến vấn đề an sinh, vấn đề ăn ở cho người dân. Rất nhiều giải pháp được đưa ra tại hội thảo, tuy nhiên vấn đề thực hiện giải pháp chỉ mới đi được những chặng đường rất ngắn. Có nhiều cái khó như quỹ đất, vốn, cơ chế cho nhà đầu tư xây dựng, người mua…

Sau hơn 4 giờ đồng hồ diễn ra hội thảo với gần 30 ý kiến, góp ý của các chuyên gia, buổi hội thảo thành công tốt đẹp. Hội thảo Giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được kỳ vọng sẽ góp thêm tiếng nói giúp chính phủ nắm được vấn đề, thực tiễn đang diễn ra ở các địa phương để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Theo Báo Tiền Phong

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo cập nhật
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG