TIN TỨC & SỰ KIỆN

Top 5 điểm nhấn đặc biệt của thị trường bất động sản năm 2020

23/12/2020

Năm 2020 là một này đầy biến động với thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động và gây ảnh hưởng nặng nề tới các lĩnh vực kinh tế. Cùng với các chính sách vĩ mô được ban hành nhằm kích cầu thị trường, thị trường BĐS năm 2020 đã có những biến thiên ngoài quy luật và để lại những dấu ấn rất khác biệt.

Top 5 điểm nhấn đặc biệt của thị trường bất động sản năm 2020
Top 5 điểm nhấn đặc biệt của thị trường bất động sản năm 2020

Nguồn cung và giao dịch lao dốc, giá bán không giảm

Theo thống kê của HoREA, tính đến hết quý 3/2020, TP.HCM có gần 80.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường, nhưng 70% trong đó là lượng hàng tồn kho từ các năm trước, còn nguồn cung 3 quý đầu năm 2020 chỉ đạt trên 20.000 sản phẩm mới chào bán lần đầu. Con số này chỉ bằng 35% so với năm 2019, 20% so với năm 2018. Nhiều sản phẩm đã phải trì hoãn thời gian mở bán vì đại dịch Covid gây ảnh hưởng.

Biểu đồ chỉ số giá BĐS tại Hà Nội và TP.HCM. Nguồn: Báo cáo thị trường 2020 của Batdongsan.com.vn
Biểu đồ chỉ số giá BĐS tại Hà Nội và TP.HCM. Nguồn: Báo cáo thị trường 2020 của Batdongsan.com.vn

Thị trường khan hiếm nguồn cung và tâm lý thị trường xuống thấp, lượng giao dịch biến động mạnh. Theo HoREA, lượng giao dịch căn hộ 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 6.800 căn, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ 2019 và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay. Tuy vậy, theo thống kê của namminh.com.vn, tuy thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng giá bán nhà vẫn không giảm, thậm chí tăng ở một số phân khúc.

⇒ Có thể bạn cũng quan tâm: Vista Riverside – Vị trí độc tôn ngay mặt tiền sông Sài Gòn, 100% căn hộ có view sông. Tiện ích chuẩn Singapore, công viên cây xanh bờ sông, 2 mặt tiền đường. Giá cạnh tranh nhất thị trường chỉ 25tr/m2 Xem ngay»

Nhiều nhà đầu tư, người mua thực chờ đợi làn sóng bán tháo cắt lỗ nhưng thực tế tình trạng giảm giá chỉ xuất hiện rải rác ở thị trường thứ cấp, chủ yếu là của những nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Đây là một diễn biến không nằm ngoài dự đoán, bởi thị trường vẫn đang phát triển ổn định, không có khủng hoảng và Covid-19 chỉ là yếu tố tác động tạm thời.

Bán hàng trực tuyến lên ngôi

Giãn cách xã hội khiến bên bán và bên mua không thể gặp mặt trực tiếp, các sự kiện mở bán, giới thiệu sản phẩm bị trì hoãn… buộc môi giới, doanh nghiệp phải thay đổi phương thức bán hàng để thích ứng.

Các đơn vị đã nhanh chóng triển khai công nghệ bán hàng online cho nhân viên, môi giới. Với các ứng dụng công nghệ như thực tế ảo, hình ảnh 360 độ, tổ chức hội thảo, sự kiện trực tuyến giới thiệu dự án… người mua chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể theo dõi thông tin về dự án, nghiên cứu mặt bằng, lộ trình thanh toán… mà không cần đến tận nơi.

Ngoài ra, nhiều môi giới còn tư vấn trực tuyến về dự án, giải đáp cho khách hàng các câu hỏi về pháp lý, thủ tục… qua livestream giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, giảm chi phí và tạo dựng được uy tín cá nhân.

Mức độ quan tâm BĐS thấp nhất 3 năm

Báo cáo thị trường 2020 công bố tại VRES 2020 cho thấy, mặc dù lượng tin đăng duy trì ổn định nhưng mức độ quan tâm bất động sản của người tìm kiếm giảm tới 9% so với năm 2019. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm, kể từ 2018.

Mức độ quan tâm BĐS thấp nhất 3 năm giảm nhiệt
Mức độ quan tâm BĐS thấp nhất 3 năm giảm nhiệt

Trong đó, thời điểm lượng quan tâm sụt giảm mạnh nhất rơi vào quý 1/2020 khi xuất hiện đợt bùng dịch đầu tiên. Tuy nhiên, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản nhanh chóng hồi phục về gần với mức trước dịch. Đến quý 2/2020, tuy hứng chịu thêm đợt bùng dịch thứ 2 nhưng mức độ quan tâm của người tìm kiếm sụt giảm không đáng kể. Diễn biến này cho thấy, dù chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn là lĩnh vực được người mua, nhà đầu tư quan tâm.

⇒ Có thể bạn cũng quan tâm: Thuận An Garden Home – Khu đất VÀNG cực hiếm nhà phố liền kề căn hộ cao cấp, cách vòng xoay An Phú chỉ 1km  Xem ngay»

Chung cư được quan tâm hơn nhà đất thổ cư

An cư lạc nghiệp, tấc đất tấc vàng… là những quan niệm khiến người Việt rất chuộng sở hữu đất đai. Nhà đất thổ cư là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn mua nhà vì người mua còn nhiều nghi ngại với căn hộ chung cư, nhất là vấn đề sở hữu, chất lượng và pháp lý.

Lượng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ tăng vọt vào đầu quý 2/2020.
Lượng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ tăng vọt vào đầu quý 2/2020.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Trong những đợt khủng hoảng kinh tế trước đây, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mua nhà đất tại các ngân hàng cũng leo thang chóng mặt. Đơn cử năm 2008, lãi suất huy động tăng vọt từ 9-10% lên 17-18%/năm, kéo lãi suất cho vay vọt lên trên 20%. Năm 2020, nền kinh tế cũng suy thoái và khủng hoảng vì Covid-19 tuy nhiên lãi suất huy động và lãi suất cho vay tại các ngân hàng đều giảm mạnh.

Tỉ lệ hộ dân thành thị ở chung cư tăng 1,6 lần trong 10 năm.
Tỉ lệ hộ dân thành thị ở chung cư tăng 1,6 lần trong 10 năm.

Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm 1,8 điểm % xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Hiện tại, lãi suất ưu đãi tại các ngân hàng dao động từ 6,45-11,5%/năm, lãi suất sau ưu đãi cao hơn lãi suất cơ sở hoặc lãi suất tiết kiệm từ 3-4%.

 

 

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo cập nhật
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG