TIN TỨC & SỰ KIỆN

Xu hướng nhà ở tương lai: Khi Smart Home và Smart Living trở thành lối sống thời thượng.

05/04/2019

Việc áp dụng công nghệ thông minh vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý, các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống lý tưởng cho những cư dân thời 4.0.

Cuối những năm 1990, căn hộ thông minh được xem là một thứ xa xỉ của nhà giàu, sản phẩm được sở hữu độc quyền của giới thượng lưu thế giới. Bước sang thế kỉ 21, với sự ra đời và phổ biến của công nghệ vi điện tử, các thiết bị điện tử thông minh trở thành mặt hàng thông dụng. Điều này cho phép các công nghệ điều khiển thông minh được ứng dụng rộng rãi và nhanh chóng trở thành xu hướng phát triển của nhà ở tương lai. Các đại gia ngành công nghệ như Google, Amazon, Apple và Samsung đều đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường này.

Internet of Things hay còn gọi là IoT là một kỷ nguyên mới trong công nghệ tương lai. Nhà thông minh ra đời cũng là hợp theo xu hướng IoT này và càng trở thành tiêu chuẩn trong nhà ở hiện đại.

IoT – Internet of Things là một thuật ngữ để chỉ xu hướng kết nối vạn vật qua Internet. Hãy tưởng tượng cách đây 10 năm hay 20 năm về trước, 1 chiếc điện thoại chỉ có tính năng nghe và gọi thì hiện tại với sự phát triển của IoT, chiếc điện thoại hiện nay là 1 thiết bị kết nối với Internet và có nhiều chức năng hơn.

Đối với thiết bị gia dụng cũng vậy, xu hướng IoT này đã tạo nên làn sóng có tên là “Smart Home” khiến ngôi nhà được kết nối với mạng và các thiết bị điện nay đã có thể điều khiển từ xa qua sóng và mạng internet.

xu-huong-nha-o-tuong-lai
Điện thoại và Máy tính bảng giờ đây có thể điều khiển mọi vật thông qua môi trường IoT.

Những con số đáng kinh ngạc.

Theo khảo sát mới nhất từ BI INTELLIGENCE về xu hướng IoT và những dự báo tương lai, IoT sẽ là xu hướng chủ đạo bùng nổ mạnh trong lĩnh vực công nghệ trong những năm sắp tới. Cụ thể là, tính tới năm 2021 sẽ có khoảng 22,5 tỷ thiết bị điện thông minh (So với con số 6,6 tỷ thiết bị năm 2016). Điều này cho thấy các thiết bị thông minh dần được kết nối qua Internet từ những vật dụng công nghệ cao như điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, TV thông minh cho đến những thiết bị gia dụng trong nhà (cụ thể là thiết bị điện nhà thông minh) sẽ là những mặt hàng bùng nổ, nhiều người sẽ biết hơn tính năng và lợi ích nó mang lại. (Nguồn: Business Insider)

Báo cáo còn chỉ ra con số khổng lồ khoảng 4,8 ngàn tỷ USD sẽ dành cho việc đầu tư cho xu hướng IoT của các doanh nghiệp.

du-doan-xu-huong-nha-o-tuong-lai
Biểu đồ cho thấy sự tăng đột biến của thiết bị thông minh tăng đến hơn 20 tỷ trong năm 2021

Những căn hộ thông minh này đem lại cho cư dân một “phong cách sống công nghệ” như trong mơ. Từ khoảnh khắc thức dậy, chủ nhân đã chính thức kết nối với hệ thống tự động, các ứng dụng sẽ kiểm tra lịch trình trong ngày, các thiết bị được khởi động sẵn sàng cho các hoạt động sinh hoạt, tòa nhà chấp nhận xe tiến vào, hướng dẫn cư dân đến một chỗ đậu xe còn trống… Một ngày mới của cư dân sẽ bắt đầu bằng với ứng dụng điện thoại thông minh, mọi sinh hoạt được điều khiển và xử lý với chỉ vài thao tác của hai ngón tay.

Từ Smart Home đến hệ sinh thái Smart Living.

Tại Việt Nam, đón đầu xu hướng này, thị trường bất động sản (BĐS) đã bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của những dự án mang tính đột phá về công nghệ, thậm chí còn vượt xa kỳ vọng đối với một “ngôi nhà thông minh thông thường”. Dựa trên nguyên tắc: kết nối và quản lý hệ thống bằng các thiết bị thông minh, nhiều đơn vị phát triển dự án đã mở rộng khái niệm Smart Home thành hệ sinh thái Smart Living – xu hướng sống của tương lai được xây dựng trên nền tảng công nghệ.

Sáng ngủ dậy, cư dân có thể sử dụng ứng dụng trên di động để gọi đồ ăn sáng, gọi xe đưa đón đi làm, đặt giờ dọn phòng. Bước chân ra khỏi nhà có các thông tin cảnh báo thời tiết, nhiệt độ ngoài trời. Trong lúc ngồi làm việc buổi chiều có thể đặt vé máy bay đi công tác, đặt phòng nghỉ tại nơi sắp đến,… đặt vé xem phim, đồng thời đi chợ trực tuyến… Trước khi kết thúc công việc, mở ứng dụng trên điện thoại, bật điều hòa làm ấm phòng. Tối trở về, nhà cửa đã ngăn nắp, thực phẩm tươi ngon mang đến tận nơi…

Bước ra ngoài căn hộ, thay vì phải cầm nhiều loại thẻ như thẻ gửi xe, thẻ tích điểm, thẻ mua sắm, thẻ gym, thẻ spa,… cư dân chỉ cần mang theo 1 loại thẻ thông minh để sử dụng tất cả các tiện ích, dịch vụ. Đây không đơn thuần là vé gửi xe thông thường mà còn được tích hợp với thẻ ngân hàng, cho phép cư dân rút tiền hay thanh toán…

nha-mau-du-an-bat-dong-san-ao-virtua
Nhà mẫu ảo, công nghệ giúp khách hàng trải nghiệm từng ngóc ngách trong căn hộ tương lai

Chưa dừng ở đó, một số dự án còn phát triển các công nghệ phục vụ các cư dân và khách hàng trong tương lai như sàn tương tác ảo, tham quan nhà mẫu ảo, lắp hàng chục màn hình lớn với các hình ảnh 3D để phục vụ khách mua nhà. Công nghệ này giúp khách khách có thể khám phá những chi tiết nhỏ nhất tại căn hộ giống như đang quan sát trực tiếp.

Xu thế nhà ở hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Không chỉ dừng ở đó, xu thế nhà ở thời 4.0 còn hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Các CĐT, các đơn vị phát triển dự án đã dành khá nhiều diện tích trong tổng diện tích xây dựng để phát triển hệ thống cảnh quan xanh trong lành, đáp ứng được các tiêu chuẩn sống khắt khe. Một số dự án khác lại phát triển theo vị trị kế sông, cận thủy mang lại không khí xanh trong lành tự nhiên.

Các dự án căn hộ thông minh như vậy đã chứng tỏ được giá trị nội sinh khi bắt kịp xu thế tất yếu hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam nói chung, trong Đề án phát triển thị trường bất động sản trong 10 – 15 năm tới đã được UBND Tp. HCM phê duyệt nói riêng.

xu-huong-nha-o-tuong-lai
Thị trường nhà thông minh dự báo sẽ tăng trưởng đột biến và đều đặn trong những năm tới, vượt mốc doanh thu 60 tỷ USD trong năm 2021. (Theo Research & Market)

Với những lợi điểm hoàn toàn khác biệt, không khó để lý giải vì sao ngay trong lễ công bố chính thức đầu tiên, các dự án nhà ở tương lai, căn hộ ven sông như thế này đều tạo nên cơn sốt khi hầu hết sản phẩm căn hộ đầu tiên đã cháy sổ đăng ký.

Đồng thời, dòng căn hộ này cũng là một phương án đầu tư sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư nhanh nhạy, khi thị trường căn hộ cho thuê dường như chưa bao giờ hạ nhiệt tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận.

(Tổng hợp)

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG