TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thị trường bất động sản nóng lên từng ngày.

24/07/2017

Nhiều ngân hàng đang đổ dồn vốn vào bất động sản. Nhiều ưu đãi cho người vay mua nhà. Nhiều nguồn tiền đổ vào BĐS. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định nguồn tiền đang chảy vào thị trường bất động sản và vẫn có rủi ro liên quan đến tín dụng nhưng không còn cao như trước, đồng thời cho rằng không phải phân khúc nào của bất động sản cũng tăng trưởng. Những dấu hiệu cho thấy sự nóng lên của thị trường bất động sản nửa đầu năm 2017.

Thị trường Bất động sản đang nóng lên?

Tại buổi Tọa đàm “Chỉ số VN-Index cao nhất 9 năm, chứng khoán Việt Nam trước kỳ vọng” diễn ra vào ngày 22/7, nhiều chuyên gia kinh tế đã có cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng chia sẻ: “Tôi thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa thị trường chứng khoán và bất động sản. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng trên 9%, trong khi tăng trưởng huy động là 5,9%, cho thấy tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động. Vậy tiền đó đã đi đâu? Tôi cho rằng tiền đã chảy vào chứng khoán và bất động sản. Nếu từ nay đến cuối năm tình trạng này còn tiếp diễn, ngân hàng có thể gặp khó khăn về thanh khoản”.

Còn ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung phân tích, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng khi số DNNN sắp niêm yết, cùng với quá trình hội nhập tiếp tục sâu rộng hơn. Đối với bất động sản, mỗi phân khúc có mức độ tăng trưởng khác nhau như phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở thu nhập thấp tăng cao. Bất động sản văn phòng bắt đầu có những dấu hiệu dư thừa. Điều đó cho thấy không phải mảng thị trường nào cũng tăng trưởng.

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế thì cho rằng, cuối năm thị trường bất động sản sẽ tích cực theo hai hướng. Thứ nhất nhu cầu bất động sản còn lớn, nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ và bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ hai, là quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nợ xấu, M&A tạo ra làn sóng vào bất động sản lớn, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư.

“Chúng ta có thể lập luận tín dụng tăng cao từ đầu năm đến nay là do đổ vào bất động sản. Hiện nay mọi dự án bất động sản như chung cư đều được các ngân hàng hỗ trợ, có thể có thời hạn miễn lãi và người dùng chỉ cần đóng một khoản ban đầu. Dù gì, các chủ đầu tư bất động sản đều cần ngân hàng hỗ trợ, không chỉ là tiền xây dựng mà còn tiền cho khách hàng của họ vay”, ông Linh nói.

Hiện nay dòng tiền đổ vào bất động sản (BĐS) đến từ nhiều nguồn, trong đó lớn nhất vẫn là từ ngân hàng. Các gói tín dụng 5.000 tỉ, 9.000 tỉ, 10.000 tỉ đồng… cho vay mua BĐS liên tục được các ngân hàng tung ra với mức lãi suất linh hoạt, hạn mức vay cao và thời gian vay kéo dài.

Nhiều ưu đãi cho người vay mua nhà

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank) đã gây bất ngờ khi tung ra gói tín dụng lên đến 10.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân vay phục vụ nhu cầu mua nhà thổ cư, mua nhà dự án, mua ô tô…

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng đang đẩy mạnh cho khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, đất, xây và sửa chữa, nâng cấp nhà. ABBank dành một khoản vốn lên đến 5.000 tỉ đồng cho chương trình này.

Tương tự, Sacombank triển khai hai gói vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà với lãi suất thấp nhất là 8,5%/năm. Trong khi đó, tại ACB, các hồ sơ vay mua nhà được hưởng lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm.

Đáng chú ý, ngoài việc cạnh tranh nhau về lãi suất và phương thức vay nhanh chóng, nhiều ngân hàng còn đưa ra hạn mức cho vay lên tới 90% giá trị căn nhà với thời hạn cho vay có thể kéo dài lên đến 25 năm.

Chính vì vậy, dòng vốn chảy vào thị trường BĐS có xu hướng gia tăng trong thời gian qua và dự báo tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, đến hết quý I-2017, dư nợ cho vay BĐS trên địa bàn TP.HCM đạt trên 164.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 10,88% tổng dư nợ và chiếm khoảng 19,29% dư nợ tín dụng trung và dài hạn. Như vậy so với đầu năm, tín dụng BĐS tăng khoảng 4%.

ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết trước tình trạng BĐS nóng lên trong thời gian gần đây, NHNN đã cảnh báo các ngân hàng. Tuy vậy, tín dụng cho BĐS hiện nay không tăng nóng như giai đoạn 2007-2008. Hơn nữa, dù tăng về số tuyệt đối nhưng tỉ trọng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS không tăng cao bằng tín dụng sản xuất.

“Điều này cho thấy các ngân hàng đã chặt chẽ hơn, thận trọng trong việc rót vốn vào các dự án BĐS. Qua đó nhằm quản lý được chất lượng tín dụng, góp phần hạn chế tình trạng bong bóng xảy ra như những năm trước đây” – ông Minh khẳng định.

Bài học quá khứ vẫn hiện hữu.
Tuy nhiên, với hiện tượng tín dụng BĐS tăng như trên, nhiều chuyên gia lo ngại có thể dẫn đến bong bóng trong lĩnh vực này trong thời gian tới. TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, phân tích: Những năm trước đây, khi nhiều ngân hàng hào hứng tung ra các gói tín dụng dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, sửa chữa nhà… đã gây ra hiện tượng tiền trong BĐS rất dồi dào.
Bên cạnh đó, theo TS Hiếu, cấu trúc tín dụng hiện nay cho thấy ngân hàng đang tài trợ vốn cho cả bên cung và bên cầu về BĐS. Như vậy các ngân hàng đang phải chịu rủi ro rất lớn nếu chủ đầu tư bắt cá hai tay, tức là vừa vay vốn từ ngân hàng nhưng đồng thời được phép huy động vốn từ khách hàng. Trong khi đó, theo thông lệ quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh BĐS không được phép huy động vốn từ dân chúng.

“Điều này có khả năng sẽ khiến thị trường mất dần sự ổn định, hàng tồn kho tăng, khối nợ xấu BĐS đang tồn đọng ngày càng khó xử lý. Thực tế bong bóng trên thị trường BĐS trong những năm trước đã biến thành số nợ xấu trong hệ thống ngân hàng” – ông Châu nói.

Kiểm soát dòng tiền vào lĩnh vực Bất động sản luôn được NHNN nhắc nhở các tổ chức tín dụng, đồng thời có chính sách siết cho vay Bất động sản. Ví dụ tại Chỉ thị 01/2017, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại thường xuyên rà soát, đánh giá việc cho vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, cho vay có bảo đảm bằng BĐS, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn… để đưa ra chỉ tiêu quản lý phù hợp, bảo đảm an toàn, hiệu quả trong hoạt động. Đồng thời, hướng tín dụng BĐS vào dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Nhiều nguồn tiền đổ vào thị trường Bất động sản.

Các chuyên gia dự báo trong năm 2017 các gói tín dụng đổ vào thị trường Bất động sản có thể tăng 10%, nâng dư nợ vào lĩnh vực này có thể lên đến 300.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, không chỉ có nguồn vốn từ ngân hàng mà nguồn vốn xã hội được huy động vào lĩnh vực BĐS cũng rất lớn và tăng mạnh. Đặc biệt là khi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư mạnh vào thị trường này thông qua nhiều hình thức.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

avatar
  Đăng ký theo dõi  
Thông báo cập nhật

Tin tức liên quan

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG