TIN TỨC & SỰ KIỆN

Giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm Sài Gòn gần 140 USD mỗi m2

29/06/2017

Giá thuê trung tâm thương mại vị trí đắc địa tại Sài Gòn đã vọt lên 137 USD mỗi m2 một tháng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016.

Mới đây, CBRE Việt Nam đã công bố nghiên cứu thị trường mặt bằng bán lẻ Tp.HCM Quý II/2017 với điểm nhấn là mức giá chào thuê tiếp tục leo thang. Theo đó, giá thuê trung tâm thương mại vị trí “vàng” tại Q.1 chạm ngưỡng 137 USD mỗi m2 một tháng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 15-20% so với 3 năm trước. Theo nhận xét của các chuyên gia, tốc độ tăng giá này được đánh giá là khả quan so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Mặt bằng bán lẻ mới ở khu vực kết nối tốt về khu trung tâm, cụ thể là tại Q.2 và Q.3 có giá chào thuê cao hơn mức của các dự án đã mở trước đó. Điều này làm tăng giá chào thuê trung bình trên thị trường cho hai hạng mục trên, lần lượt là 35%12% so với quý trước. Vì nguồn cung của các hạng mục này còn hạn chế nên sự gia nhập của dự án mới đôi khi sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến giá thuê trung bình trên thị trường.

Tại khu trung tâm Sài Gòn, cụ thể là Q.1, việc sửa sang, thay đổi mặt bằng bán lẻ của các trung tâm thương mại quy mô lớn đã làm mức giá chào thuê tăng 5-10% cho hai hạng mục là trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ.

 

Giá thuê mặt bằng bán lẻ các vị trí đắc địa tại trung tâm Sài Gòn tăng 7% so với 12 tháng qua và tăng 20% so với cách đây 3 năm.

 Một yếu tố tích cực tạo nên sức hấp dẫn của thị trường cho thuê mặt bằng thương mại là Việt Nam xếp thứ 6 trong những quốc gia được điều tra chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu. Với tỷ lệ người trẻ cao trong tháp dân số, Việt Nam tiếp tục là thị trường hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ toàn thế giới.

Khác biệt lớn nhất của thị trường năm 2017 so với năm 2016 chính là nguồn cung đến từ nhóm khối đế bán lẻ các chung cư có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Trong khoảng 6-12 tháng tới, sẽ có rất ít khu bán lẻ hiện đại đứng độc lập tham gia vào thị trường. Thay vào đó, nguồn cung mới đa phần là các khối đế bán lẻ của những tòa tháp chung cư.

Trong Quý II/2017, Sài Gòn chào đón 37.389m2 diện tích sàn bán lẻ thực thuê mới, nâng tổng nguồn cung thị trường lên 853.425m2. Hầu hết những dự án mới trong quý đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm và tất cả đều thuộc khối đế chung cư.

Nhưng vẫn có những quan ngại nhất định về tỷ lệ lấp đầy của những khối đế bán lẻ này. Ngoại trừ những dự án có vị trí đắc địa hoặc thương hiệu tốt đủ sức thu hút những khách thuê chủ chốt như siêu thị, trung tâm thể thao giải trí, rạp chiếu phim. Còn lại tỷ lệ lấp đầy của những dự án khác không mấy khả quan trong quý đầu khai trương.

Đơn cử là nhiều khối đế khi mới đưa vào hoạt động vẫn còn 30-75% diện tích cho thuê chưa được lấp đầy. Vì vậy, CBRE khuyến cáo các chủ đầu tư cần đặc biết chú trọng đến việc xác định quy mô của hạng mục thương mại nằm trong dự án của mình trong giai đoạn phát triển.

Trong quý II/2017, diện tích thực thuê mới của thị trường này đạt 19.520m2 và tỷ lệ trống đạt 9,66%, tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý trước. Mặc dù giá thuê tăng nhưng tỷ lệ trống cũng đã tăng lên tại cả khu vực trung tâm và khu ngoài trung tâm. Được biết từ nay đến cuối năm, nguồn cung mới của Tp.HCM tiếp tục tập trung tại Q.5, Q.10. Dự báo giá chào thuê vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ.

(Theo Vnexpress)
Rate this post
0 0 votes
Article Rating
0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG