TIN TỨC & SỰ KIỆN

Nhà giá rẻ khan hiếm nguồn cung

30/08/2017

“Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỉ đồng sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn tới”. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung đã đưa ra nhận định như trên tại hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS: Tác động chính sách” do Hiệp hội BĐS Việt Nam vừa tổ chức.

Khan hiếm nhà giá rẻ.

Đồng tình với ý kiến trên, Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng: “Phân khúc nhà giá rẻ đang thiếu, thị trường đang cần. Do đó việc các doanh nghiệp lớn chuyển hướng đầu tư vào nhà giá rẻ không chỉ là cơ cấu lại đầu tư mà còn là sự bổ sung hàng hóa cho thị trường. Có thể sẽ có những cuộc chạy đua sòng phẳng giữa phân khúc nhà giá rẻ và nhà cao cấp”. Ông Nam cho biết “diện tích nhà ở trung bình cho 94 triệu dân số Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với thế giới và nhu cầu ngày càng cao. Cụ thể, diện tích nhà ở trung bình theo điều tra gần đây nhất tại Việt Nam là 22 m²/người, trong khi tại Thượng Hải là 32 m²/người, Pháp 30 m²/người cách đây mấy chục năm”.

nhà giá rẻ khan hiếm nguồn cung
Một dự án nhà giá rẻ – Ảnh minh họa

“Đỏ mắt” tìm nhà giá rẻ tại Hà Nội.

Nhu cầu rất lớn, nhưng thời gian qua, trong tổng số các dự án mở bán không có thêm bất cứ một dự án nhà giá rẻ nào. Với đa số người dân đô thị có thu nhập trung bình và thấp hiện nay, căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng mới có thể đáp ứng được khả năng chi trả. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 năm trở lại đây, việc tìm mua căn hộ ở mức giá này ngày càng trở nên khó khăn.

Hầu hết các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản đều thừa nhận, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của đại bộ phận người dân. Vậy nhưng, hiện nay người dân có “đỏ mắt” cũng không tìm được dự án nào có loại căn hộ này.

Tại thị trường Hà Nội, thời gian qua nguồn cung căn hộ được tung ra thị trường vẫn rất lớn, chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông… chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án bất động sản được chào bán như Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… Tổng quan về thị trường bất động sản, nhiều đơn vị tư vấn đều đưa ra nhận định, nguồn cung mới có khoảng gần 7 nghìn căn hộ được mở bán, tuy nhiên thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

nhà giá rẻ khan hiếm nguồn cung
Đỏ mắt tìm nhà giá rẻ tại Hà Nội – Ảnh minh họa.

Nhà giá rẻ ở Sài Gòn ‘đắt như tôm tươi’.

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản TPHCM quý 2/2017 cho thấy, giao dịch hạng C tăng mạnh. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ chiếm 64% tổng lượng giao dịch. Tại quý 2/2017, 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.200 căn, giảm -12% theo quý và -7% theo năm. Lượng giao dịch tăng 33% theo quý và 67% theo năm. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch của quý 2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

nhà giá rẻ khan hiếm nguồn cung
Khách hàng đang tham quan một dự án nhà giá rẻ – Ảnh minh họa.

Theo Savills, tình hình hoạt động ấn tượng của hạng B và C đã khiến cho tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng 10 điểm phần trăm theo quý và 13 điểm phần trăm theo năm tới khoảng 31%. Hạng C có tỉ lệ hấp thụ cao nhất khoảng 37% và chiếm 64% tổng lượng giao dịch.

Từ quý 3/2017 đến 2018, gần 48.000 căn được mong đợi sẽ gia nhập thị trường căn hộ. Trong đó có dự án nhà ở xã hội Green River của chủ đầu tư Công ty TNHH 276 Ngọc Long cũng tham gia thị trường BĐS trong quý 3/2017 với 1554 căn nhà giá rẻ. Hạng C được dự kiến sẽ chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với gần 46% thị phần.

Ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TPHCM, Savills Việt Nam nhận định nguồn cung mới sẽ hạn chế. Một dự án mới và mở bán tiếp theo của 7 dự án hiện hữu cung cấp khoảng 390 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.060 căn, giảm 20% theo quý và 35% theo năm. Nổi bật nhất vẫn là dự án nhà phố thông minh SimCity Premier Homes tại quận 9.

Lượng giao dịch giảm 14% theo quý và 6% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 37% do nguồn cung mới hạn chế, tăng 3 điểm phần trăm theo quý và 11 điểm phần trăm theo năm. Phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch.

nhà giá rẻ green river
Dự án Green River – Một trong những dự án nhà giá rẻ vừa tham gia thị trường BĐS 2017

Ở phân khúc đất nền, quận 9 tiếp tục dẫn đầu thị trường, chiếm 43% tổng giao dịch quý này. Phần lớn lượng đất nền giao dịch có diện tích trong khoảng 50-80m². Từ quý 3/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 11.500 căn/nền từ 33 dự án mới, trong đó phía Đông dẫn đầu thị trường và dự kiến chiếm 50% thị phần.

Tham khảo thêm về dự án nhà ở xã hội Green River và nhà phố thông minh SimCity Premier Homes tại #Địa_ốc_Nam_Minh

Green River: https://namminh.com.vn/du-an/green-river-quan-8

SimCity Premier Homes: https://namminh.com.vn/du-an/simcity-premier-homes

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG