TIN TỨC & SỰ KIỆN

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng

02/11/2020

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn đạt mức thấp so với cùng kì năm ngoái, nhiều ngân hàng thời gian gần đây liên tiếp điều chỉnh giảm lãi suất cho vay thông qua các gói tín dụng ưu đãi.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tiếp ra những chương trình cho vay lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay thấp nhất chạm mốc 4,5%/năm.

Cụ thể, mới đây, Agribank đã thông báo giảm thêm 0,3% lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, Agribank giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,5%/năm (mức trần theo qui định); lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm.

Đồng thời, Agribank cũng đang triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI kinh doanh tại Việt Nam với mức lãi suất vay ngắn hạn thấp nhất là 4,8%/năm

Tại Vietcombank, ngân hàng này đã thực hiện giảm lãi suất cho các khoản vay sản xuất kinh doanh đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), nhằm hỗ trợ khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối năm.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng

Với khách hàng SME, mức lãi suất cho vay kinh doanh từ 5,9%/năm, áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 13/10/2020.

Với khách hàng là cá nhân vay vốn kinh doanh, mức lãi suất cho vay sẽ từ 6,5%/năm. Đối với các nhu cầu vay tiêu dùng như mua nhà, xây sửa nhà, mua xe ô tô… lãi suất ưu đãi từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu tiên. Một số gói vay đặc biết có lãi suất ưu đãi từ 5,7%/năm. Thời điểm áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 20/10/2020.

Không chỉ tại ngân hàng quốc doanh, một số ngân hàng thương mại tư nhân cũng đang giảm lãi suất cho vay với các gói tín dụng ưu đãi.

Từ nay đến hết 31/3/2021, SeABank triển khai cho vay với lãi suất từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và từ 6,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp. Đặc biệt, khách hàng cá nhân còn có thể lựa chọn vay thời gian cố định lãi suất 3 tháng hoặc 6 tháng đầu với lãi suất từ 2,99%/năm.

Tại VPBank, từ nay đến cuối năm, khách hàng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình cũng được hỗ trợ cho vay để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi từ 5,99%/năm. Ngân hàng cho biết gói vay ưu đãi này nhằm bổ sung vốn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh giai đoạn sau dịch bệnh.

Lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp

Từ đầu năm tới nay, NHNN đã ba lần giảm lãi suất điều hành, lần gần nhất là ngày 1/10. Tổng mức giảm cả ba lần từ 1,5 đến 2 điểm%, qua đó, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại.

Theo SSI Research, lãi suất tiền gửi đang dao động ở mức 3 đến 3,8%/năm với kì hạn dưới 6 tháng, 3,7 đến 5%/năm với kì hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9 đến 5,8%/năm với kì hạn 12,13 tháng.

Trong những tháng tới, SSI Research cho rằng lãi suất sẽ giữ ở vùng thấp do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn khá khiêm tốn và NHNN vẫn nhấn mạnh việc giảm lãi suất để giúp các NHTM có đủ nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng

Còn theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quí IV/2020, các tổ chức tín dụng kì vọng mặt bằng lãi suất huy động, cho vay giảm trong quí IV/2020 và cả năm 2020. Bình quân kì vọng chung toàn hệ thống, mặt bằng lãi suất thị trường được kì vọng giảm 0,1 điểm % trong quí IV/2020.

Về tăng trưởng tín dụng, tại phiên họp báo chính phủ thường kì tháng 10, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 6,1%. Tính riêng tháng 9 tín dụng đã tăng trưởng từ 4,3% đến 6,1%. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp so với mức cùng kì 2019 là 9,4%.

Nếu như trong điều kiện dịch được kiểm soát tốt như hiện nay và các doanh nghiệp có sự hồi phục, xuất khẩu và công nghiếp hỗ trợ tiếp tục tích cực thì tăng trưởng dư nợ tín dụng năm nay có thể đạt từ 8% đến 10%, khoảng trên 9% là con số có khả thi”, Phó Thống đốc chia sẻ.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo cập nhật
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG