TIN TỨC & SỰ KIỆN

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn liệu có thực sự khả thi?

22/11/2017

Gần đây, theo văn bản góp ý về dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT) tại đại lộ ven sông Sài Gòn, theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) cho rằng tập đoàn Tuần Châu cần bổ sung những vấn đề còn thiếu cũng như chứng minh được năng lực của mình trong việc nghiêm túc thực hiện dự án ven sông Sài Gòn. Liệu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn liệu có thực thi được hay không? Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

  1. Cần phải quy hoạch dự án ven sông Sài Gòn phù hợp quy hoạch

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, dự án BT có mức vốn đầu tư lên tới khoảng 63.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, tập đoàn Tuần Châu đề xuất thành phố Hồ Chí Minh cung ứng cho dự án này khoảng 5% tổng diện tích đất của TP tương đương với 12.400 ha.

Việc thực hiện một dự án có mức quy mô hàng chục ngàn tỷ đồng lớn, cần phải đảm bảo đúng kế hoạch đã đề ra bao gồm các nội dung như: kế hoạch phát triển như thế nào, dự kiến bao giờ làm xong, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Song, với những đề xuất trên, án đại lộ ven sông Sài Gòn của tập đoàn Tuần Châu chưa thực sự đáp ứng được theo đúng tiến độ. Chính vì thế, nhiều người có suy nghĩ liệu dự án đại lộ Sài Gòn liệu có thực thi hay không?du-an-dai-lo-ven-song-Saigon

Ngoài những kế hoạch mà tập đoàn Tuần Châu đưa ra, Bộ KH-ĐT có đưa thêm một số yêu cầu khác là dự án cần đảm bảo chiều dài toàn tuyến 63km, trong đó 9,5km dành co quy mô 4 làn xe và 54km còn lại cho quy mô 6 làn xe. Bên cạnh đó, Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ sự lo lắng trong việc thu xếp 12.938ha đất để chuẩn bị thi công. Quỹ đất thanh toán này chủ yếu được lấy từ các khu vực quanh khu vực quận Bình Thạnh, Huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Dự án ven sông Sài Gòn ngoài yếu tố về quy hoạch đất đai, thì những tác động bên ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ của dự án từ: tác động kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, môi trường… Nếu các khu dân cư không đồng ý việc di dời, có thể lấy ý kiến của HĐND thành phố để đảm bảo được sự thỏa thuận trước khi tiến hành thi công dự án.du-an-dai-lo-ven-song-Saigon

  1. Dự trù 10.000 tỷ đồng cho dự án ven sông Sài Gòn liệu đã hợp lý?

Theo tập đoàn Tuần Châu kiến nghị sử dụng nguồn vốn là 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên liệu số vốn này có cung cấp đủ hay không? Theo tình hình thực tế cho thấy, nguồn vốn để sử dụng cho việc trả chi phí, vật liệu và chi phí dự phòng lên tới hơn 57 tỷ đồng (chưa tính hơn 5 tỷ đồng tiền vay lãi cho dự án). Việc sử dụng ngân sách đầu tư trên 10.000 tỷ đồng là quá lớn, vì vậy Bộ KH-ĐT đề xuất dự án phải trình lên phòng Quốc hội thông qua chủ chương đầu tư theo Luật đầu tư.

Theo các chuyên gia cho biết, việc đầu tư xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn thực thi là khá tốt. Bởi, đây là công trình xây dựng gắn kết khu vực trung tâm thành phố với các khu vực phía nam và các vùng lân cận khác. Chính vì vậy, để dự án đi vào quy hoạch ngoài việc cung ứng đủ nguồn vốn, thì vấn đề giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông là rất cần thiết.du-an-dai-lo-ven-song-Saigon

Dự án ven sông Sài Gòn ngoài việc gặp trục trặc về vấn đề giao thông đi lại tại thành phố Hồ Chí Minh thì vấn đề tài chính cung ứng cho việc thi công được quan tâm hơn hết. Theo quy định thì việc dự án được thực thi phải có 90% số vốn đầu tư từ bên ngoài.

Theo nghị định số 15 về đầu tư PPP, để dự án đại lộ ven sông được thực hiện theo hình thức BT thì tập đoàn Tuần Châu phải cung ứng đủ số vốn đã dự đinh không thấp hơn 10% tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề tài chính của dự án cũng có nhiều khả quan hơn khi tập đoàn Tuần Châu đã hợp tác với tập đoàn LienVietPostBank, sẽ cung ứng cho dự án khoảng 10.000 tỷ đồng để có thể tiến hành thi công tốt hơn.

Ngoài LienVietPostBank thì một ngân hàng thương mại trong nước khác cũng đã tiến hành ký kết tài trợ 10.000 tỷ đồng. Theo đó, có tới 4 tập đoàn hàng đầu của Mỹ cũng ký kết hợp đồng đầu tư vào dự án này lên đến hàng chục tỷ USD. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho tập đoàn Tuần Châu trong việc tiến hành thi công dự án đại lộ ven sông Sài Gòn.du-an-dai-lo-ven-song-Saigon

Để khẳng định chắc chắn hơn về mức khả thi của dự án, ông Đào Hồng Tuyển- Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu cho biết “Chúng tôi khắng định rằng sẽ không dừng lại dự án như nhiều nguồn thông tin sai lệch. Vấn đề hiện tại của chúng tôi là cần thêm nhiều thời gian hơn để nghiên cứu kỹ hơn về mức độ khả thi hoàn chỉnh nhất. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng và đầy đủ nhất mọi thứ liên quan đến dự án để trình bày lên Hội đồng Quốc hội xem xét và xin được cấp vốn đầu tư”.

Với tình hình như hiện tại, dự án ven sông Sài Gòn sẽ tiến hành thi công như kế hoạch ban đầu. Chúng ta hi vọng vào năm 2020 công trình bậc nhất của Việt Nam sẽ hoàn thành nhanh chóng để góp phần xây dựng một đất nước tươi đẹp, giàu mạnh hơn.

Tham khảo các dự án bất động sản ven sông Sài Gòn tại website của Nam Minh Land

avatar
  Đăng ký theo dõi  
Thông báo cập nhật

Tin tức liên quan

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG