TIN TỨC & SỰ KIỆN

Cận cảnh bến xe Miền Đông mới đang dần thành hình, tổng vốn đầu tư 4 nghìn tỷ

27/03/2019

Với diện tích rộng hơn gấp 3 lần so với bến xe cũ, sau khi hoàn thành, bến xe Miền Đông mới sẽ phục vụ khoảng 7 triệu lượt khách. Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng, điển hình là tuyến đường sắt Metro đang dần thành hình.

ben-xe-mien-dong-moi

Được khởi công xây dựng vào tháng 4/2017, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nhưng đến nay bến xe Miền Đông mới đã 2 lần lỡ hẹn. Hiện bến xe vẫn đang trong quá trình xây dựng, một số hạng mục cơ bản đã thành hình, rõ dáng như nhà ga trung tâm và bãi đậu xe,…

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 16 ha, rộng gần gấp 3 lần so với bến xe Miền Đông hiện hữu, nằm trên địa phận quận 9, TP. HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Khi hoàn thành, bến xe Miền Đông mới là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích như bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa, khu thương mại dịch vụ.

Được xem là bến xe lớn nhất cả nước nên bến xe Miền Đông mới cũng được kỳ vọng sẽ giữ vai trò là đầu mối giao thông quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải của TP. HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Clip: Bến xe Miền Đông mới trị giá 4.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam đang dần thành hình – TH: Tứ Quý.

Ngoài ra, bến xe Miền Đông mới cũng được kết nối trực tiếp với hai nhà ga Metro số 1 (đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên), để di chuyển vào khu vực trung tâm TP. HCM. Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng (Transit-Oriented Development – TOD).

Sau khi hoàn thành bến xe này sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách miền Đông, miền Trung – Tây Nguyên và miền Bắc, với mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách, tương đương khoảng 1.200 lượt xe xuất bến. Đối với những ngày cao điểm như lễ, Tết sẽ có khoảng 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến. Dự kiến cuối năm 2019, bến xe Miền Đông mới sẽ đưa vào hoạt động.

ben-xe-mien-dong-moi
Phối cảnh bến xe Miền Đông mới. Bến xe này là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích.
ben-xe-mien-dong-moi
Nhà ga tuyến Metro số 1 nằm trước bến xe giúp hành khách có thể di chuyển thuận tiện từ trung tâm TP ra bến xe và ngược lại. Hiện nhà ga trung tâm bến xe đã thành hình.
Phối cảnh bến xe Miền Đông mới
Được biết, giai đoạn 1 của dự án bao gồm xây dựng nhà ga trung tâm, khu vực đậu xe chờ tài, khu vực đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu, trạm xử lý nước thải.
ben-xe-mien-dong-moi
Nhà ga trung tâm đang trong quá trình hoàn thiện, kính chắn phía mặt tiền đã được lắp đặt.
ben-xe-mien-dong-moi
Tuy nhiên, lối vào cổng phía trước đối diện với nhà ga Metro vẫn chưa xong, còn ngổn ngang đất cát.
ben-xe-mien-dong-moi
Nhà ga trung tâm có 4 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm, diện tích sàn xây dựng khoảng 49.680 m2. Công năng gồm nhà ga hành khách, văn phòng làm việc, các dịch vụ hỗ trợ hành khách và nhân viên như căng tin
Con đường bao quanh bến xe miên đông, uống cong theo tuyến đường sắt Metro.
Con đường bao quanh bến xe, uống cong theo tuyến đường sắt Metro.
ben-xe-mien-dong-moi
Vị trí ra vào bãi đậu của các xe khách đã hoàn thành việc trải nhựa đường.
ben-xe-mien-dong-lon-nhat-viet-nam
Thời điểm chúng tôi, ghi nhận các công nhân làm việc gần đến tối để cho xong những công đoạn còn dở dang.
Bến xe được thiết kế theo mô hình hiện đại, được xem là lớn nhất cả nước.
Bến xe được thiết kế theo mô hình hiện đại, được xem là lớn nhất cả nước.
ben-xe-mien-dong-moi-4-nghin-ty
Bãi đón trả khách và đậu xe liên tỉnh gồm khu vực tầng trệt có bãi đón khách và bãi đậu xe chờ tài với diện tích sàn gần 31m2, dự kiến khoảng 70 chỗ đón khách và 190 chỗ đậu xe chờ tài.
ben-xe-mien-dong-moi
Còn hầm 1 gồm khu vực trả khách, diện tích sàn hơn 15.000m2, với khoảng 140 chỗ đậu xe trả khách.
ben-xe-mien-dong-moi
Đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật toàn khu gồm hệ thống đường nội bộ kết nối các khu vực dự án tổng thể, đường kết nối với hệ thống giao thông khu vực như đường Hoàng Hữu Nam, Quốc lộ 1,..
ben-xe-mien-dong-moi
Được biết, bến xe 2 lần trễ hẹn hoàn thành là do vướng vấn đề giải phóng mặt bằng.
ben-xe-mien-dong-moi
Các hạng mục của công trình bến xe Miền Đông mới đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.
ben-xe-mien-dong-moi
Bến xe Miền Đông mới cách trung tâm TP. HCM khoảng 20km, cách nút giao trạm 2 khoảng 3km và nút giao Tân Vạn khoảng 2,5km. Bến xe nằm sát tuyến đường sắt trên cao (Metro số 1) và Quốc lộ 1A.

Theo Tứ Quý (Trí Thức Trẻ)

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG