TIN TỨC & SỰ KIỆN

5 lời khuyên đắt giá cho nhà đầu tư bất động sản tầm trung

29/11/2017

Pháp lý đầy đủ, vị trí tốt, quy hoạch đồng bộ, chủ đầu tư uy tín… là những điểm then chốt giúp một dự án đầu tư bất động sản thành công. Những nhà đầu tư bất động sản tầm trung cần thuộc lòng những điểm này trước khi trả khoản tiền cọc đầu tiên.

dau-tu-bat-dong-san-tam-trung
Phối cảnh dự án bất động sản tầm trung Green River tại quận 8

1. Pháp lý đầy đủ.

Tính pháp lý rõ ràng là điều kiện tiên quyết giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong giao dịch bất động sản. Anh N. (Bình Tân – TP.HCM) nhớ mãi chuyện anh mua một mảnh đất chỉ có giấy tay với lý do được thuyết phục rằng mảnh đất đang chờ tách thửa nên giá mới rẻ như vậy.

Định “liều ăn nhiều”, anh mua mảnh đất rồi sau đó đổi lại bằng mấy năm trời ròng rã chạy đi chạy lại để kiện tụng, tranh chấp… trong khi tiền vốn đọng lại một chỗ. Mất thời gian, mệt mỏi và cảm thấy hoang mang vì toàn bộ số tiền đầu tư của gia đình có nguy cơ mất trắng là tâm trạng chung của những nhà đầu tư khi chọn những dự án không minh bạch về pháp lý. Vì thế, bài học kinh nghiệm là với bất kỳ loại bất động sản nào, cần chọn lựa, xem xét giấy tờ sở hữu, sổ đỏ rõ ràng, pháp lý minh bạch để tránh rủi ro và thiệt hại.

2. Đón đầu xu hướng.

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng đầu tư căn hộ để cho thuê hoặc “lướt sóng”, bán nhanh kiếm lời đã không còn mang lại nhiều lợi nhuận. Nhu cầu nhà liền thổ được giới chuyên môn dự đoán sẽ lên ngôi từ cuối năm 2017 bởi nhiều nguyên nhân: chung cư không còn là tâm điểm, tâm lý người Việt chuộng nhà kèm đất hơn, hạ tầng giao thông ngày càng phát triển khiến việc kết nối với các quận ven thành phố dễ dàng hơn.

Trong khi đó, trên thực tế, quỹ đất “sạch”, pháp lý rõ ràng, minh bạch dành cho những dự án nhà liền thổ như thế này không còn nhiều. Tại quận 2, quận 7 đa phần chỉ còn các dự án căn hộ cao cấp. Ở khu phía Đông, hiện tại nổi bật với nhiều khu đô thị như Saigon Riverside City, Vạn Phúc Riverside City…, khu đô thị phức hợp nằm ở trung tâm quận 9 là có những thiết kế nhà liền thổ kèm sân vườn đáp ứng điều này nên đang được các nhà đầu tư khá trông đợi.

3. Nghiên cứu về hạ tầng cơ sở của khu vực.

Hạ tầng cơ sở, đường sá giao thông của một khu vực quyết định tiềm năng của bất động sản trong khu vực đó. Áp dụng bí quyết này, sẽ thấy hiện tại khu vực quận 9 có nhiều tiềm năng nhất do tiếp tục được đầu tư hàng trăm nghìn tỷ để phát triển hạ tầng, xây dựng cầu đường cùng nhiều tiện ích chung. Không phải là khu vực trung tâm thành phố nhưng quận 9 đang dần có những tuyến đường kết nối thuận lợi với trung tâm và trục phát triển đô thị mới của TP.HCM khiến nhà đất nơi đây có giá trị và tỷ suất sinh lời lớn và nhanh rõ rệt.

centum-wealth-complex-bat-dong-san-tam-trung
Các khu đô thị ở quận 9 có nhiều tiềm năng vì khu vực này đang được đầu tư khủng về hạ tầng. Ảnh: Dự án Centum Wealth Complex Quận 9
Chị T. (nhân viên văn phòng, Q.1) thấy mình hoàn toàn chọn lựa chính xác sau khi dùng số tiền định mua nhà hẻm nhỏ ở quận 4 để đầu tư một căn nhà ở quận 9 và một chiếc xe hơi. Di chuyển theo đường cao tốc, chị chỉ tốn khoảng 15 phút để đi từ quận 1 về tới nhà.

4. Chọn bất động sản nằm trong quy hoạch rõ ràng.

Bài học anh L. – một nhà đầu tư tầm trung có nhiều năm giao dịch bất động sản chia sẻ là hãy chú ý đến quy hoạch. Cho dù bất động sản có giá hời nhưng nằm trong quy hoạch không rõ ràng thì dù đất khu vực tăng, cũng khó có khả năng tăng giá trị. Nhà đầu tư tầm trung cần tìm hiểu, lựa chọn những dự án có tiềm năng trở thành đô thị phát triển sầm uất trong tương lai gần.

saigon-riverside-city-du-an-bat-dong-san-tam-trung
Saigon Riverside City – Một dự án bất động sản tầm trung đình đám tại khu Đông Sài Gòn

Khu đô thị phức hợp Saigon Riverside City là một ví dụ cho lựa chọn này, khi được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tiện ích khu vực hiện hữu đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cho cư dân tương lai.

Nhìn trên quy hoạch, Saigon Riverside City có đầy đủ các tiện ích nội khu, phong phú về các trung tâm giáo dục, giải trí, mua sắm, y tế. Đặc biệt, số lượng mảng xanh lớn gồm 17 công viên và khu hồ cảnh quan rộng 20 hecta hứa hẹn giá trị sống hiện đại tại đây.

5. Chọn chủ đầu tư uy tín.

Hãy “chọn mặt gửi vàng” cho cơ hội đầu tư nhà đất bằng cách lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có tên tuổi được chứng minh bằng những dự án đã thành công trên thực tế và minh bạch thủ tục ngay từ đầu. Theo cách này, nhà đầu tư tầm trung – vốn không có nhiều tiền nhàn rỗi – sẽ giảm bớt được rủi ro cũng như thời gian chờ đợi thi công dự án.

Các chủ đầu tư uy tín cũng rất kỹ lưỡng trong việc giới thiệu, có đại lý và tư cách pháp nhân rõ ràng, tránh cho các nhà đầu tư trường hợp gặp nhiều tầng “cò sales” khiến bất động sản bị nâng giá. Trong cùng một địa bàn, nhà đầu tư có tên tuổi sẽ khiến dự án trôi chảy hơn, đảm bảo hơn.

Theo A.D (Trí thức trẻ)

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG