TIN TỨC & SỰ KIỆN

Cập nhật thông tin mới nhất về Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8

13/04/2018

Hiện nay, khu vực Quận 8 đang được phát triển một cách đồng bộ, nhanh chóng. Mỗi dự án được phê duyệt đều thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với khu vực này. Một trong những dự án đóng vai trò quan trọng tại đây chính là Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8Thông tin về dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8 cùng Quy hoạch chi tiết Phường 16 Quận 8 của con đường An Dương Vương hiện đang là vấn đề được người dân tại khu vực này nói riêng và các khu vực lân cận nói chung cực kì quan tâm. Hiện nay tiến độ dự án này như thế nào? Đã được thi công tới đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết.

Những bất cập tại đường An Dương Vương Quận 8

An Dương Vương P16 Q8 là một trục đường quan trọng của Quận 8, con đường có kích thước dài hơn 3,1 km. Là địa điểm nối liền với đường Hồ Ngọc Lãm và kết hợp với đường bến Phú Định tạo thành một đường giao thông nội bộ trong khu vực. Đây là những con đường đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân ở tại Quận 8 và các quận lân cận khác như quận Bình Tân… Ngoài ra, đây còn được xem là vị trí huyết mạch kết nối giao thông khu vực Tây Sài Gòn, giúp người dân dễ dàng di chuyển giữa các quận của thành phố như quận 5, quận 6, quận Bình Tân. Là con đường kết nối giao liên giữa các khu vực vì vậy vai trò của đường An Dương Vương thực sự rất quan trọng.

so-do-chi-tiet-an-duong-vuong-quan-8
Sơ đồ chi tiết về con đường An Dương Vương quận 8

Tuy nhiên, có một vấn đề bất cập đã xảy ra bao năm nay, gây nhiều khó khăn cho người dân di chuyển, hay sinh sống hai bên con đường này chính là tình trạng ngập nước và xuống cấp trầm trọng. Lúc mưa hoặc xảy ra triều cường, đoạn đường An Dương Vương Phường 16 Quận 8 TPHCM đều chìm sâu trong biển nước gây khó khăn cho người qua đường. Số lượng người dân sinh sống hai bên đường rất nhiều, những lúc như thế này họ đều phải chịu cảnh cơ cực, sống chung với tình trạng này bao năm nay mà vẫn chưa được giải quyết.

duong-an-duong-vuong-quan8- xuong-cap-tram-trong
Con đường An Dương Vương Quận 8 đã xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm nay.

Dù đã có hệ thống cống thoát nước trên con đường này, tuy nhiên đường kính của loại cống này cực kì nhỏ, chỉ có kích thước 3 tấc, không đủ sức để tiêu thoát nước cho cả khu vực, nên dẫn tới tình trạng ngập úng không kiểm soát được. Bên cạnh đó, con đường này do Nhà nước đầu tư và xây dựng vì vậy địa phương Quận 8 vẫn không thể làm gì khi nhận thấy những bất cập trên nếu không nhận được chỉ thị từ cấp trên, khiến cho con đường đã hư hỏng thì càng hư hỏng hơn.

Là một con đường quan trọng, giao liên giữa các khu vực, nên số lượng xe cộ, người dân di chuyển qua con đường này cực kì lớn, đặc biệt là các xe có công suất lớn, container, xe tải nặng… Con đường ngày càng xuống cấp và ngập nước trầm trọng, nhiều người dân còn không dám đi qua con đường này mỗi lần trở trời.

Dọc theo đường An Dương Vương cũng có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động, rất nhiều lần các doanh nghiệp này đã được vận động hợp tác nâng cấp con đường này. Tuy nhiên cũng vì điều kiện kinh tế khó khăn, chỉ một số ít doanh nghiệp chịu thực hiện vận động này.

Họ thực hiện thi công nâng cấp ngay đoạn đường trước doanh nghiệp, điều này giúp cho con đường này khang trang lên được một thời gian. Nhưng việc này chẳng thấm thía vào đâu, ngay sau đó, đường An Dương Vương vẫn bị hư hỏng, xe lưu thông vẫn khó khăn và vẫn bị ngập nước.

Nhận thấy những điều này, hiện nay Nhà nước đã tiến hành quyết định đầu tư phát triển, cải tạo, nâng cấp con đường An Dương Vương để cuộc sống người dân cũng như việc di chuyển, giao liên giữa các khu vực qua Quận 8 được cải thiện hơn.

Quy hoạch đường An Dương Vương, phường 16, Quận 8

Tuyến đường An Dương Vương đoạn từ Lý chiêu Hoàng đến bến Phú Định chỉ dài 3,1km tuy nhiên lâu nay tuyến đường này nổi tiếng với việc bụi và ngập nước, tất cả các cư dân sống tại đây đều sợ hãi khi được nhắc đến con đường này đặc biệt nhất là vào mùa mưa. Vì vậy việc Quy hoạch đường An Dương Vương, phường 16, Quận 8 để chống ngập trong mùa mưa sắp tới trở nên cực kỳ quan trọng và cấp bách. Theo thông tin quy hoạch đường An Dương Vương Quận 8 đã được ký kết và phê duyệt vào ngày 19/08/2013, thì trục đường giao thông này sẽ được tiến hành theo  giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1: Xây dựng hệ thống chống ngập, thoát nước để giảm thiểu tình trạng ngập nước vào mùa mưa, giúp cho người dân trong và ngoài khu vực thuận tiện di chuyển.

quy-hoach-duong-an-duong-vuong-quan8
Dự kiến con đường Quận 8 này sẽ được mở rộng tới 30m với 6 làn đường lớn

Giai đoạn 2: Quy hoạch mở rộng con đường An Dương Vương Phường 16 Quận 8 TPHCM lên tới 30 m, với 6 làn đường lớn dành cho việc di chuyển. Ngoài ra, còn nâng mức đường lên từ 60 cm – 1 m nhằm hạn chế tình trạng ngập nước. Dự án này sẽ kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt cho đến Bến Phú Định 2.

Hiện nay với sự khó khăn về nguồn vốn, UBND thành phố đã yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm thi công, giám sát đoạn đường này cần phân kỳ đầu tư trục đường thành 5 đoạn. Chỗ nào dễ dàng giải phóng mặt bằng thì sẽ được triển khai thực hiện trước. Chỗ nào khó khăn hơn thì sẽ được triển khai sau. Riêng đối với những đoạn đường còn nhiều quỹ đất trống, UBND quận kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp bằng cách “đổi đất lấy hạ tầng”, nhằm thực hiện dự án này một cách nhanh chóng nhất có thể, đem lại đoạn đường khang trang cho người dân.

Tiến độ thực hiện Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8

Mặc dù Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8 đã được phê duyệt vào tháng 08/2013, tuy nhiên, cho đến 3 năm sau, thì việc xây dựng hệ thống cống thoát nước mới cơ bản hoàn thành. Tức là người dân Quận 8 vẫn phải chịu tình trạng ngập úng nước vào mùa mưa cho tới cuối năm 2016. Việc thi công hai hệ thống cống thoát nước ở hai phía đầu của con đường này đã giải quyết phần nào nỗi lo của người dân nơi đây.

Theo quyết định chỉ thị từ UBND Quận 8, tuyến đường An Dương Vương Quận 8 từ Võ Văn Kiệt sẽ là trục đường giao thông chính. Đây dự kiến sẽ là một trong những tuyến đường đẹp nhất Quận 8 trong tương lai.

tien-do-du-an-mo-rong-an-duong-vuong-quan-8
Người dân vẫn mong muốn tiến độ dự án đường An Dương Vương được đẩy nhanh để tránh được tình trạng khói bụi, ngập nước hiện nay.

Vì vậy, việc ưu tiên tiếp theo cần phải thực hiện chính là hoàn thành phần giai đoạn thứ 2 của Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8. Tức là mở rộng con đường này nhanh nhất có thể để chỉnh trang đô thị và đem lại con đường sạch đẹp, thuận tiện cho người dân.

Theo thông tin từ đơn vị quản lý giao thông đô thị số 1 (đơn vị phụ trách dự án mở rộng đường An Dương Vương) thì công trình này sẽ tiến hành song song với thi công hệ thống chống ngập. Về cơ bản, công trình này sẽ hoàn thành phần thô sớm nhất vào khoảng quý 4/2018.

Tiếp sau đó, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục chỉnh trang, cải thiện và xây dựng hoàn thiện con đường này để nó trở thành tuyến đường đẹp nhất khu vực Quận 8. Thời gian dự kiến hoàn thành quá trình này để đưa con đường vào sử dụng lâu dài vào khoảng quý 3/2019.

Tiến độ thi công đường An Dương Vương Phường 16 Quận 8 ảnh hưởng tới người dân như thế nào?

Hiện nay, Dự án mở rộng đường An Dương Vương vẫn đang trong quá trình thực hiện vì vậy những khu dân cư Phường 16 Quận 8 sinh sống tại đây vẫn phải chịu bị ảnh hưởng nhiều nhất, ngập lụt vẫn diễn ra. Điển hình như các hộ dân đường An Dương Vương, khu dân cư Trương Đình Hội, chung cư Lê Thành, …

Ngoài ra, hàng loạt dự án chung cư An Dương Vương Phường 16 Quận 8 có kết nối với con đường này vẫn thấp thỏm chờ đợi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tiến độ từng dự án, là nguyên nhân gây thất thoát tiền của và kéo dài dự án không đáng có. Một số dự án chịu ảnh hưởng của việc thi công con đường An Dương Vương chính là dự án West Intela (địa chỉ tại 69 An Dương Vương Phường 16 Quận 8), Trương Đình Hội 2, Heaven Riverview, …

Tiến độ thi công càng chậm thì lượng người dân ảnh hưởng càng nhiều, khiến cho họ dễ bị ám ảnh mỗi lần đi qua con đường này mỗi khi trời mưa.

Một số dự án quy hoạch Quận 8 đến năm 2020 đang được thực hiện

du-an-ha-tang-quan-8-dang-trien-khai
Với nhiều dự án hạ tầng được phê duyệt, Quận 8 đang cho thấy sự phát triển vượt bậc của mình.

Hiện nay, Quận 8 đang được UBND thành phố cùng các cơ sở ban ngành tích cực đầu tư và phát triển. Các dự án đang được đưa vào thi công đồng bộ với những bước tiến chậm rãi nhưng chắc chắn. Dần dần Quận 8 đã vươn lên một cách vượt bậc, thay đổi nhanh chóng và tiềm ẩn khả năng đầu tư khá hấp dẫn.

ban-do-quy-hoach-phuong16-quan8
Chi tiết Bản đồ quy hoạch Phường 15 Quận 8

Với đề án Quy hoạch chung Quận 8 vừa được phê duyệt gần đây, UBND thành phố cho thấy sự quan tâm sát sao đến khu vực này. Theo số liệu quy hoạch chi tiết khu dân cư Phường 16 Quận 8 thì dân số dự kiến nơi đây vào năm 2020 sẽ đạt con số 480.000 người và tổng diện tích của quận ở khoảng 1.592,47 ha, trong đó, con số đất dân sử dụng chiếm khoảng 1.488,03 ha (chiếm tỉ lệ 77,60%).

Ngoài phê duyệt Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8 thì một số con đường khác cũng nằm trong quy hoạch phát triển cho đến 2020 của khu vực Quận 8 chính là: dự án xây cầu Phú Định, đường Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Quốc lộ 50, Hồ Học Lãm và Trịnh Quang Nghị, … Đây đều là những con đường có chức năng phát triển khu vực trong và ngoài Quận 8, nối kết các vùng, đô thị lân cận.

Trên đây là những thông tin về tiến độ Dự án mở rộng đường An Dương Vương Quận 8 và một số tin tức bên lề dự án này. Nếu có nhu cầu biết thêm về các dự án khác, vấn đề giao thông, bất động sản, … bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại trang web này để có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân.

avatar
  Đăng ký theo dõi  
Thông báo cập nhật
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG