TIN TỨC & SỰ KIỆN

TPHCM: Vào cuộc kiểm tra, rà soát tình trạng các khu đất chuyển nhượng nhiều lần

03/05/2018

Ngày 2/5, tại kỳ họp về tình hình kinh tế- xã hội TP.HCM tháng 4 và nhiệm vụ, phương hướng trong tháng 5-2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều dự án về nhà ở đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai mà chuyển nhượng qua lại.

 Ra-soat-lai-dat-tphcm

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện toàn thành phố có khoảng 500 dự án trong tình trạng này, trong đó huyện Nhà Bè có nhiều nhất với 85 dự án.

Để chấm dứt tình trạng xí đất rồi chuyển nhượng, không triển khai dự án, trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sẽ phối hợp với Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước các dự án tại Nhà Bè, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi.

Ông Phong đề nghị các quận, huyện cần lập ngay các tổ liên ngành rà soát tất cả dự án chậm tiến độ. Những dự án nào kéo dài, không thể triển khai sẽ có những giải pháp xử lý phù hợp vì càng kéo dài người dân càng khổ.

“Dự án đã duyệt nhưng không thực hiện sẽ khiến hạ tầng ở đây không thể hoàn thành, cỏ rác mọc lên. Hiện không chỉ có ở Nhà Bè mà còn rất nhiều dự án ở địa phương khác xảy ra tình trạng này”, ông Phong chỉ đạo.

Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở (GCN), Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ đầu năm đến nay TP.HCM đã cấp GCN lần đầu cho 300.000 hồ sơ nhà đất của tổ chức và cá nhân, nâng tổng số nhà, đất đã được cấp GCN toàn địa bàn lên 1,5 triệu hồ sơ, đạt 95% so với chỉ tiêu đề ra. Từ nay đến cuối năm, TP.HCM sẽ cấp tiếp GCN cho 27.000 hồ sơ đủ điểu kiện.

Liên quan đến việc đấu giá 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết việc này nhằm chọn nhà đầu tư, không đơn thuần bán đất rồi muốn làm gì thì làm và giá khởi điểm 27.000 tỷ đồng.

Theo đó, 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000m2 đã được Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ.

Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đo đạc diện tích chính xác là bao nhiêu, thuê công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP.HCM. Sau khi xác định giá, lên phương án đấu giá.

Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá phải thực hiện các dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đó.

Tuy nhiên, để được tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về năng lực triển khai dự án theo yêu cầu sau khi trúng giá; năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và lân cận; chấp nhận ký quỹ làm tin và có khả năng huy động vốn tốt.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG