TIN TỨC & SỰ KIỆN

TP.HCM: Sắp khởi công xây dựng thêm nhiều bãi đậu xe ngầm ngay trung tâm

26/03/2018

bai-dau-xe-tphcm

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện thành phố đã hoàn tất thủ tục lựa chọn nhà đầu tư cũng như đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng 2 bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng.

Cụ thể, dự án xây dựng và khai thác tầng ngầm làm bãi đậu xe và dịch vụ công cộng tại công viên Lê Văn Tám (quận 1) có tổng vốn đầu tư 1.748 tỷ đồng, sẽ được thực hiện bởi nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Không Gian Ngầm.

Hợp đồng BOT của dự án đã được ký kết vào năm 2009 và ký phụ lục hợp đồng từ tháng 3/2016. Theo đó, dự án có quy mô đầu tư 4 tầng ngầm với sức chứa khoảng 1.300 ô tô và 2.000 xe gắn máy.

Chủ đầu tư dự án cho biết, hiện đang hoàn chỉnh phương án di dời cây xanh, lập thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, giải tỏa mặt bằng…

Trong khi đó, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương sẽ đầu tư vào dự án bãi đậu xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng (quận 1). Nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án theo hình thức thuê, giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Theo đó, Dự án xây dựng 7 tầng ngầm và 3 tầng nổi, đáp ứng nhu cầu lưu đậu của 890 ô tô và 400 xe máy, với tổng vốn đầu tư 740 tỷ đồng; dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành trong giai đoạn 2018-2020.

Ngoài ra, còn có 2 dự án bãi đậu xe ngầm khác cũng đang trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Đó là dự án bãi đậu xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư và công viên Văn hóa Tao Đàn (quận 1).

Công ty TNHH Đầu tư văn hóa và thể thao Sài Gòn sẽ cùng lập đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi. Các nhà đầu tư này sẽ hoàn thành và nộp báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6-2018. Sau đó việc lựa chọn nhà đầu tư dự kiến kết thúc trong năm nay và nhanh chóng triển khai dự án để kịp hoàn thành vào năm 2020.

Theo quy hoạch, TP.HCM đã chấp thuận gần 10 địa điểm có thể xây dựng bãi đậu xe ngầm, tất cả đều thuộc địa bàn quận 1 và có vị trí đắc địa như công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá Tao Đàn, công viên Chi Lăng, sân vận động Hoa Lư, công trường Lam Sơn, công viên Bách Tùng Diệp, khu vực số 116 Nguyễn Du và bờ sông Sài Gòn dọc theo bến Bạch Đằng và đường Nguyễn Huệ.

Nếu được đầu tư xây dựng đúng kế hoạch, các bãi đậu xe ngầm này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho thành phố khoảng 150.000m² diện tích mặt bằng làm nơi lưu đậu cùng lúc cho khoảng 8.000 ô tô và hơn 6.500 xe máy.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG