TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tp.HCM: Nhiều chung cư hư hỏng nặng, UBND thành phố chỉ đạo di dời

01/08/2018

 chung-cu-cu-can-di-doi

Theo thông tin từ UBND Tp.HCM, hiện trên địa bàn TP có 15 chung cư cũ với tổng số 861 căn hư hỏng cấp D cần phải di dời, xây dựng mới để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo một số sở, ban ngành quận huyện thực hiện việc di dời, xây dựng mới 15 chung cư hư hỏng cấp D trên địa bàn TP.

Trong danh sách 15 chung cư được di dời và xây dựng mới khẩn cấp lần này có 7 chung cư cấp độ hư hỏng nặng và 8 chung cư cấp độ nguy hiểm, nằm tại Q.1, Q.3, Q.5, Q.6 và Q.Tân Bình.

Theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM, các quận có chung cư hư hỏng cấp D phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại các chung cư để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Đối với các trường hợp không chấp hành cần kiên trì tiếp xúc, vận động, thuyết phục để thực hiện di dời.

chung-cu-cu-can-di-doi
Theo thống kê, hiện trên địa bàn Tp.HCM đang có 474 chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975

Các quận, huyện cũng phải lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định cho các trường hợp chịu ảnh hưởng phải di đời; đảm bảo có nhiều phương án tái định cư, để các hộ dân lựa chọn.

Phó chủ tịch UBND UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa, sao cho vừa tạo được chỗ ở mới cho người dân tốt hơn vừa có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch, hạn chế tối đa việc sử dụng vốn ngân sách.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Tp.HCM đang có 474 chung cư cũ xây dựng từ trước năm 1975,  tập trung ở các quận 1, 3, 4, 5 và 10. Các chung cư này đa phần đều đã xuống cấp, hư hỏng nặng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong kế hoạch của mình, Tp.HCM đã phấn đấu đến năm 2020 sẽ tháo dỡ, xây mới ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư cũ này. Tuy nhiên, công tác giải toả, di dời và xây dựng lại chung cư cũ đang gặp rất nhiều khó khăn do vướng mắc về cơ chế, thủ tục hành chính.

Danh sách cụ thể các chung cư chỉ đạo di dời khẩn cấp gồm có:

– Quận 1: Chung cư 128 Hai Bà Trưng, chung cư 155 – 157 Bùi Viện, chung cư 23 Lý Tự Trọng.

– Quận 3: Chung cư 11 Võ Văn Tần.

– Quận 4: Chung cư Trúc Giang, chung cư Vĩnh Hội, chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành.

– Quận 5: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo.

– Quận 6: Chung cư 43 Bình Tây, chung cư 119B Tân Hòa Đông.

– Quận Tân Bình: Chung cư 47 Long Hưng, chung cư 137 Lý Thường Kiệt, chung cư 149-151 Lý Thường Kiệt, chung cư 40/1 Tân Phước, chung cư 170-171 Tân Châu.

Theo Tri thức trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG