TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000 m2 đất vàng Sài Gòn

15/05/2018

Lô đất 8-12 Lê Duẩn bị kiến nghị thu hồi vì việc định giá được cơ quan thanh tra cho là “thấp” so với thực tế.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại lô đất 4.896 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM. Đây là lô đất được giao để triển khai dự án Lavenue Crown nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng và đang tận dụng làm bãi đỗ xe.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá bởi những doanh nghiệp được giao triển khai không phải đơn vị được chọn lựa thông qua đấu thầu.

dat-vang-le-duan-thu-hoi
Lô đất đã được giao để triển khai tự dự án từ nhiều năm nay song lại đang sử dụng làm bãi đỗ xe. Ảnh: Landtoday

Cùng với đó, theo cơ quan thanh tra, năng lực tài chính của các công ty được giao cũng chưa được thẩm định. Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (cổ đông sở hữu 30% cổ phần) được đăng ký thành lập năm 2010, tức là không lâu trước khi đề xuất triển khai dự án. Hơn nữa, công ty này không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Việc làm trên là trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất, kết luận thanh tra đánh giá.

Khu đất có thời hạn sử dụng là 50 năm, trong đó, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với khu tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu số 12 Lê Duẩn. Năm 2018, Sở Tài chính thẩm định và áp dụng đơn giá quyền sử dụng đất của lô đất số 8 Lê Duẩn là 176 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường vào khoảng hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất 12 Lê Duẩn là 3,5 triệu đồng mỗi m2 mỗi năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nhận định, khu đất này có 3 mặt tiền, lợi thế đặc biệt về thương mại nên phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND thành phố phê duyệt.

Hiện nay giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá khoảng 400 triệu đồng mỗi m2. Nếu đấu giá có thể thu về khoảng 2.000 tỷ đồng. Cơ quan này nhận định, dự án chưa triển khai xây dựng nên đang làm bãi giữ xe, thuận lợi cho việc thu hồi.

Việc thu hồi để đấu giá theo quy định không những giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách mà theo Thanh tra Chính phủ còn có thể để hoàn trả chi phí hợp lý cho đơn vị đang thực hiện đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue.

Bên cạnh đó, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án. Việc làm này dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố và 4 công ty thuộc Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, những sai phạm của UBND TP HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Trong tài liệu thanh tra, cơ quan này cũng nêu rõ xuất xứ và quá trình giao dịch, chuyển nhượng cổ phần dự án này. Cụ thể, trước đây, dự án được giao cho Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và đơn vị này cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí Thành phố, Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITAC).

Đến năm 2007, thành phố có chủ trương sử dụng khu đất để xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, giao Công ty quản lý Kinh doanh nhà thành phố thu hồi và quản lý mặt bằng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khi đó đề nghị cho 4 công ty được tham gia triển khai dự án và được UBND thành phố chấp thuận.

4 công ty trực thuộc Bộ Công Thương đã ký thỏa thuận chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Để thực hiện thỏa thuận trên, 4 đơn vị này ký hợp đồng vay vốn của Kinh Đô với khoản vay của mỗi đơn vị là 12,5 tỷ đồng. Đến năm 2010, pháp nhân để triển khai dự án mới được thành lập với tên gọi Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue thì cả 4 công ty này đã chuyển nhượng cổ phần cho Kido.

Cùng thời gian trên, đóng vai trò chủ trì nên Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố cũng nhận được lời đề nghị hợp tác đầu tư thực hiện dự án của Công ty TNHH Một thành viên Tháng Năm và được chấp thuận.

Đến nay, Công ty Lavenue gồm 3 cổ đông với tổng vốn điều lệ 775 tỷ đồng gồm Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM, Công ty Kido và Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm.

Theo VnExpress

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG