TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thái độ đối với cha mẹ sẽ quyết định bộ mặt cuộc sống và thành công của bạn như thế nào?

10/10/2018

cha-me-quyet-dinh-thanh-cong-cua-ban

Đừng để sự trưởng thành của bạn trở thành gánh nặng cha mẹ, đừng để nước mắt của cha mẹ trở thành nguyên liệu đúc huân chương của bạn.

Chúng ta đối xử với cha mẹ như thế nào chúng ta sẽ là người như thế ấy; Chúng ta là người như thế nào sẽ thu hút được những người và việc như thế ấy; Chúng ta sống chung  với những người như thế nào, gặp phải những chuyện ra sao thì cuộc sống của chúng ta cũng sẽ như thế ấy.

cha-me-quyet-dinh-thanh-cong-cua-ban

Bữa trước, tôi giúp mẹ tải và cài đặt ứng dụng xem video trên điện thoại để tiện cho việc mẹ có thể xem phim hay những chương trình yêu thích bất cứ lúc nào.

Mẹ tôi thích lắm, tìm đủ các bộ phim cũ các chương trình mà mình yêu thích để xem.

Thế nhưng cũng có chút bất tiện là mẹ không quen với các thao tác sử dụng phần mềm, không biết cách tìm kiếm và lựa chọn tập phim, lần nào cũng nhờ tới sự trợ giúp của tôi.

Từ ngày có ứng dụng, mẹ chăm chỉ xem phim thành ra cũng chăm chỉ nhờ tới sự trợ giúp của tôi nên đối lúc khó tránh khỏi việc khiến tôi bực bội.

Một lần khi đang bù đầu vào đống báo cáo, mẹ chạy lại hỏi tôi chỉ cái này, bảo cái kia, tôi không kìm được liền tỏ thái độ khó chịu với mẹ.

Kể từ lần đó, phải mất một thời gian khá dài không thấy mẹ nhờ tôi hay hỏi tôi điều gì về ứng dụng nữa.

Một hôm, mẹ thấy tôi đang ăn cơm xong liền rón rén hỏi dò tôi: “Con hết bận rồi chứ? Có thể giúp mẹ tìm bộ phim về nạn đói năm 1945 được không? Mẹ loay hoay mãi mà không biết tìm…”

Giọng mẹ càng nói càng nhỏ, đến từ cuối cùng gần như chẳng còn chút âm thanh nào. Cảm giác mẹ đang sợ sệt tôi điều gì đó, sợ sẽ khiến tôi không vui…

Hành động của mẹ khiến tôi rất đau lòng, không biết kể từ khi nào người mẹ cứng rắn của tôi lại trở nên rụt rè như vậy. Chỉ là nhờ tôi giúp đỡ một việc nhỏ nhặt thôi mà sao lại phải cẩn trọng như vậy.

Tôi đột nhiên cảm nhận sâu sắc thấy rằng cha mẹ đều đã già rồi.

Ngay trong lúc chúng tôi dần dần lớn lên, từ những đứa trẻ ngây ngô trở thành người lớn có thể tự lập gánh vác thì cha mẹ cũng dần già đi.

Sức khỏe của cha mẹ ngày càng yếu đi, hiểu biết về thế giới hiện tại cũng sẽ ngày càng ít, để con cái quyết định mọi việc ngày càng nhiều, tầm nhìn và kinh nghiệm có hạn, đã đến lúc cần phải dựa dẫm và phụ thuộc vào những đứa con như chúng ta.

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền là có thể khiến cha mẹ sống sung túc những năm tuổi già. Thực ra không phải vậy, cha mẹ của chúng ta không hề muốn quá nhiều những thứ về vật chất như vậy, thứ mà cha mẹ cần là cảm giác an toàn, cảm giác được dựa dẫm và được chở che.

Không cần phải nịnh hot, không cần phải quá cẩn trọng trước mặt con cái và cũng không cần phải lo lắng vì sự già nua, chậm chạp của mình mà bị con cái chê trách.

Tình yêu lớn nhất mà con cái dành cho cha mẹ đó chính là bảo vệ tốt cái thế mạnh của cha mẹ như khi còn trẻ, để trước mặt chúng ta, cha mẹ luôn là những người có khí chất nhất.

Thái độ tốt nhất của con cái đối với cha mẹ đó là luôn đặt cha mẹ trong lòng, giống như những gì mà lúc nhỏ cha mẹ luôn quan tâm tới từng cử chỉ, hành động, cảm xúc buồn vui của chúng ta vậy.

cha-me-quyet-dinh-thanh-cong-cua-ban

Năm ngoái, anh trai cả của tôi hùn vốn mở một công ty nhỏ. Công ty vốn làm ăn rất bình thường, nhưng do hợp tác với một công ty lớn nên mở rộng quy mô thị trường hơn.

Nói về lần hợp tác đó, thực ra lúc mới đầu đàm phán không hề suôn sẻ chút nào.

Công ty của anh trai là công ty mới, tuy có năng lực nhưng lại không phải là điểm sáng trong  ngành, và cũng không có danh tiếng gì cả.

Đối tác lo lắng rằng công ty anh trai còn quá mới không đáng tin cậy nên không thể giao dự án kinh doanh cho công ty của anh trai được.

Khi cảm giác mối làm ăn dường như bất thành, không khí buổi đám phán đang trở nên hết sức căng thẳng thì điện thoại của anh trai tôi chợt rung lên.

Anh nhìn thoáng qua màn hình thấy đó là số điện thoại của mẹ, nên anh xin phép mọi người và bày tỏ rằng đây là cuộc điện thoại hết sức quan trọng, anh cần phải nghe.

Mọi người thấy anh thái độ rất trân trọng nên đều hiếu kỳ muốn biết đó là nhân vật lớn tầm cỡ nào mà khiến anh  bỏ dở cả công việc đàm phán kinh doanh đang hết sức căng thẳng này.

Anh trai chưa kịp bước ra khỏi phòng họp đã ấn nhận cuộc điện thoại, cảm giác như không dám chậm trễ. Điện thoại vừa kết nối, anh liền cất tiếng “mẹ à” rồi nói chuyện với mẹ bằng một giọng điệu hết sức nhẹ nhàng và tình cảm.

Mọi người đều hết sức ngạc nhiên, thì ra nhân vật mà anh nói rất quan trọng kia đó chính là mẹ của mình.

Chính vì hành động này của anh trai mà công ty đối tác đã quyết định hợp tác với anh.

Dĩ nhiên hành động của công ty đối tác không hề nóng vội hay xốc nổi một chút nào cả. Bởi họ tin rằng những người trân trọng tình thân là những người thực sự rất đáng quý.

Giọng điệu và cái cách của anh trai khi nói chuyện với mẹ thể hiện anh là người chín chắn vững vàng và có tính kiên nhẫn. Những người quản lý công ty như vậy dĩ nhiên sẽ rất đáng tin cậy.

Sau này, hai  công ty hợp tác rất thuận lợi. Cũng kể từ lần hợp tác đó, công ty của anh trai có được sức hút dư luận rất lớn, kinh doanh không ngừng phát triển, tiền tài ùn ùn như nước.

Không thể không nói rằng, chính nhờ thái độ cung kính và dịu dàng của anh trai đối với mẹ đã giúp công ty của anh có được cơ hội lớn đó, giúp anh ngày càng đi lên, ngày càng phát triển.

Chúng ta đối xử với cha mẹ như thế nào chúng ta sẽ là người như thế ấy; Chúng ta là người như thế nào thì sẽ thu hút được những người và việc như thế ấy; Chúng ta ở với ai, gặp phải những chuyện như thế nào thì cuộc sống của chúng ta cũng sẽ như thế ấy.

Những người hiếu thảo và kính yêu cha mẹ, tự mang trên mình duyên quý nhân, họ luôn là những người trọng tình trọng nghĩa, từ đó kết được nhiều thiện duyên.

Ngược lại, những người đối xử với cha mẹ không tốt, có thể sẽ mất đi cơ hội may mắn và diễm phúc vốn thuộc về mình bất cứ lúc nào.

cha-me-quyet-dinh-thanh-cong-cua-ban

Tháng trước, em trai họ tôi đi xem mắt. Nghe người ta nói, đối tượng xem mắt là một cô gái xinh đẹp, tính cách thuần khiết lại có công ăn việc làm ổn định, rất phù hợp với điều kiện của em họ.

Thế nhưng em họ lại không vừa ý. Tôi tưởng là do người giới thiệu thổi phồng sự thật biến một cô gái xấu xí thành một bông hoa đẹp. Nhưng không ngờ em họ nói, cô ấy thực sự rất xinh đẹp, thùy mị, nói chuyện cũng rất hợp, thực ra em họ cũng rất vừa lòng.

Thế nhưng một sự cố bất ngờ khiến em họ mất đi thiện cảm với cô gái.

Đang nói chuyện nửa chừng, em họ có xin phép vào nhà vệ sinh một chút và khi vừa từ nhà vệ sinh bước ra thì thấy cô gái đang tức giận gì đó với một người phụ nữ lớn tuổi, quần áo cũ kỹ.

Trông mặt hai người có nét giống nhau nên em họ tôi đoán đó là mẹ của cô gái,

Để tránh đôi bên ngượng ngùng, em họ quyết định không tiến tới gần, đứng ở phía xa những vẫn thoáng nghe thấy những lời mà cô gái nói với người phụ nữ trung tuổi.

Mới nghe được mấy câu, em họ đã hiểu được sự tình. Thì ra đó đúng là mẹ  của cô gái, vì không yên tâm nên bà lặng lẽ ngồi núp ở phía sau theo dõi cuộc trò chuyện giữa con gái bà và em họ tôi, bà cũng muốn xem đối tượng mà con gái mình hẹn gặp mặt ngang mũi dọc ra sao.

Thực ra mẹ cô gái cũng chỉ là vì có ý tốt muốn giúp con gái mình, nhưng ngược cô gái lại vô cùng tức giận. Nói mẹ với những lời lẽ không ra gì thậm chí còn kèm theo những câu từ chê bai khiến mẹ cô ngượng ngùng, trên khuôn mặt hiện rõ nét buồn bã.

Mẹ của cô gái không nói gì mà chỉ đứng lặng người và nghe chỉ trích. Bà trông có vẻ khắc khổ hơn những người chạc tuổi rất nhiều, xem ra hàng ngày cũng phải chịu không ít khó khăn vất vả.

Sau này nghe người giới thiệu kể mới biết rằng, bố cô gái mất sớm, một mình mẹ cô tần tảo nuôi cô khôn lớn, kiêm cả thiên chức làm cha lẫn mẹ, cuộc sống không hề sung túc.

Một người mẹ hết lòng vì con gái mà lại bị chính con gái của mình chỉ trích trước đám đông, có thể thấy mối quan hệ ở nhà giữa hai mẹ con cũng không được tốt cho lắm.

Yêu thương cha mẹ là cái gốc cơ bản của việc tích đức hướng thiện. Một người đến cha mẹ mình cũng đối xử chẳng ra gì, dù bề ngoài có xán lạn xinh đẹp đến mấy, sự nghiệp vinh quanh đến mấy, địa vị xã hội cao sang đến mấy thì cũng chỉ là kẻ đê hèn và bỉ ổi mà thôi.

Em họ từ chối cô gái cũng chính là vì điều này. Em họ tôi hoàn toàn có thể chấp nhận gia cảnh khó khăn, hoàn cảnh neo đơn của gia đình cô gái, thậm chí còn có thể chấp nhận tính khí nóng nảy nhưng tuyệt đối không thể chấp nhập hành động đối xử tệ với cha mẹ như vậy của cô gái.

Nghe người giới thiệu nói, cô gái cũng rất thích em họ. Vốn em họ tôi cũng đã rung động trước cô gái nhưng chỉ vì thái độ đối xử của cô với mẹ mà khiến cô mất đi một người mà cô yêu thích và cả một mối lương duyên tốt đẹp.

Cha mẹ cũng chính là bước ngoặt trong cuộc đời của chúng ta. Thái độ mà chúng ta đối xử với cha mẹ sẽ dẫn dắt chúng ta tới những quỹ đạo cuộc đời khác nhau, từ đó mà có những cuộc sống khác nhau.

Thực ra, từ một mặt ý nghĩa nào đó mà nói, cha mẹ chính là điểm đích trong cuộc đời của chúng ta. Bởi cha mẹ sẽ là người chứng thực chúng ta sẽ trở thành những người như thế nào, là kẻ thất bại hay người thành công?

cha-me-quyet-dinh-thanh-cong-cua-ban

Tháng trước, em trai họ tôi đi xem mắt. Nghe người ta nói, đối tượng xem mắt là một cô gái xinh đẹp, tính cách thuần khiết lại có công ăn việc làm ổn định, rất phù hợp với điều kiện của em họ.

Thế nhưng em họ lại không vừa ý. Tôi tưởng là do người giới thiệu thổi phồng sự thật biến một cô gái xấu xí thành một bông hoa đẹp. Nhưng không ngờ em họ nói, cô ấy thực sự rất xinh đẹp, thùy mị, nói chuyện cũng rất hợp, thực ra em họ cũng rất vừa lòng.

Thế nhưng một sự cố bất ngờ khiến em họ mất đi thiện cảm với cô gái.

Đang nói chuyện nửa chừng, em họ có xin phép vào nhà vệ sinh một chút và khi vừa từ nhà vệ sinh bước ra thì thấy cô gái đang tức giận gì đó với một người phụ nữ lớn tuổi, quần áo cũ kỹ.

Trông mặt hai người có nét giống nhau nên em họ tôi đoán đó là mẹ của cô gái,

Để tránh đôi bên ngượng ngùng, em họ quyết định không tiến tới gần, đứng ở phía xa những vẫn thoáng nghe thấy những lời mà cô gái nói với người phụ nữ trung tuổi.

Mới nghe được mấy câu, em họ đã hiểu được sự tình. Thì ra đó đúng là mẹ  của cô gái, vì không yên tâm nên bà lặng lẽ ngồi núp ở phía sau theo dõi cuộc trò chuyện giữa con gái bà và em họ tôi, bà cũng muốn xem đối tượng mà con gái mình hẹn gặp mặt ngang mũi dọc ra sao.

Thực ra mẹ cô gái cũng chỉ là vì có ý tốt muốn giúp con gái mình, nhưng ngược cô gái lại vô cùng tức giận. Nói mẹ với những lời lẽ không ra gì thậm chí còn kèm theo những câu từ chê bai khiến mẹ cô ngượng ngùng, trên khuôn mặt hiện rõ nét buồn bã.

Mẹ của cô gái không nói gì mà chỉ đứng lặng người và nghe chỉ trích. Bà trông có vẻ khắc khổ hơn những người chạc tuổi rất nhiều, xem ra hàng ngày cũng phải chịu không ít khó khăn vất vả.

Sau này nghe người giới thiệu kể mới biết rằng, bố cô gái mất sớm, một mình mẹ cô tần tảo nuôi cô khôn lớn, kiêm cả thiên chức làm cha lẫn mẹ, cuộc sống không hề sung túc.

Một người mẹ hết lòng vì con gái mà lại bị chính con gái của mình chỉ trích trước đám đông, có thể thấy mối quan hệ ở nhà giữa hai mẹ con cũng không được tốt cho lắm.

Yêu thương cha mẹ là cái gốc cơ bản của việc tích đức hướng thiện. Một người đến cha mẹ mình cũng đối xử chẳng ra gì, dù bề ngoài có xán lạn xinh đẹp đến mấy, sự nghiệp vinh quanh đến mấy, địa vị xã hội cao sang đến mấy thì cũng chỉ là kẻ đê hèn và bỉ ổi mà thôi.

Em họ từ chối cô gái cũng chính là vì điều này. Em họ tôi hoàn toàn có thể chấp nhận gia cảnh khó khăn, hoàn cảnh neo đơn của gia đình cô gái, thậm chí còn có thể chấp nhận tính khí nóng nảy nhưng tuyệt đối không thể chấp nhập hành động đối xử tệ với cha mẹ như vậy của cô gái.

Nghe người giới thiệu nói, cô gái cũng rất thích em họ. Vốn em họ tôi cũng đã rung động trước cô gái nhưng chỉ vì thái độ đối xử của cô với mẹ mà khiến cô mất đi một người mà cô yêu thích và cả một mối lương duyên tốt đẹp.

Cha mẹ cũng chính là bước ngoặt trong cuộc đời của chúng ta. Thái độ mà chúng ta đối xử với cha mẹ sẽ dẫn dắt chúng ta tới những quỹ đạo cuộc đời khác nhau, từ đó mà có những cuộc sống khác nhau.

Thực ra, từ một mặt ý nghĩa nào đó mà nói, cha mẹ chính là điểm đích trong cuộc đời của chúng ta. Bởi cha mẹ sẽ là người chứng thực chúng ta sẽ trở thành những người như thế nào, là kẻ thất bại hay người thành công?

Theo CafeBiz

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG