TIN TỨC & SỰ KIỆN

Người mua nhà hưởng lợi gì trong thời công nghệ bùng nổ?

04/01/2019

  BĐS-thoi-cong-nghe-4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã trở thành từ khóa với 5,6 triệu lượt tìm kiếm, đặt ra những kỳ vọng về sự “lột xác” trong lĩnh vực bất động sản. Mặc dù công nghệ không thay thế hoàn toàn con người nhưng rõ ràng những ứng dụng công nghệ đang giúp con người tiết kiệm được thời gian, chi phí mà hiệu quả không giảm đi.

Bùng nổ công nghệ trong lĩnh vực BĐS

Theo ghi nhận, với những tiến bộ về công nghệ trên nền tảng kết nối (Internet of Thing), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data), cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được kỳ vọng sẽ tác động sâu rộng đến thị trường BĐS, đặc biệt trong lĩnh vực bán hàng và quản lý.

BĐS-thoi-cong-nghe-4.0
Công nghệ đang tác động rộng đến thị trường BĐS

Theo các chuyên gia trong ngành, công nghệ sẽ sớm trở thành một phần trong thị trường BĐS với nhiều ứng dụng công nghệ đã “manh nha” ra đời. So với các lĩnh vực khác, ứng dụng công nghệ vào BĐS chưa nở rộ nhưng với động thái của các chủ doanh nghiệp, các NĐT; người mua nhà cũng như cách tiếp cận của những startup trên thị trường, công nghệ đã và đang trở thành một phần của thị trường BĐS.

Những ứng dụng hỗ trợ khách mua nhà, tìm kiếm căn nhà phù hợp hay giúp khách chốt giao dịch trên online đã dần đi đến được người tiêu dùng. Chẳng hạn như một số ứng dụng Homehub.vn – một nền tảng giao dịch BĐS thông minh ra đời gần đây; Ami – ứng dụng nhà cho thuê;  Propzy – tìm kiếm & mua bán nhà; nghemoigioi.vn…

Có thể nói, cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 đã thực sự đặt chân vào lĩnh vực BĐS, không ít các doanh nghiệp bắt đầu rót vốn đầu tư cho các dự án thông minh của mình. Đặc biệt, hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS đã đầu tư lớn vào việc phát triển các App Home thông minh. Sự chuyển mình và thích ứng để không bị tụt hậu trong cuộc đua số được xem là phương châm của các DN BĐS hiện nay.

Người mua nhà được hưởng lợi như thế nào trong thời kì công nghệ số

Theo  JLL Việt Nam, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi hoàn toàn phương thức mua bán và quản lý BĐS trên toàn thế giới. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự hợp nhất và khuếch đại của những đột phá trong công nghệ nổi lên nhờ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và robot, phát triển bởi kết nối rộng rãi giữa hàng tỷ người sử dụng thiết bị di động với cách tiếp cận thông tin và kiến thức chưa từng có trước đây.

Đặc biệt, theo JLL thông qua nhiều cách thức khác nhau, công nghệ mới sẽ giúp mọi người vượt qua giới hạn hiện tại và đạt được hiệu quả cao hơn. Tác động đối với BĐS và cơ sở hạ tầng.

Đối với việc mua nhà, đại diện JLL cho rằng, cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến cho ngành BĐS một sản phẩm vô cùng thông minh là công nghệ thực tế ảo và những đột phá mới trong cách quản lý căn hộ của mình cũng như thực hiện các giao dịch mua bán online. Chưa kế, chỉ với ứng dụng App Home người mua nhà có thể theo dõi tất cả thông tin về căn hộ từ khi quyết định xuống tiền cập nhật tiến độ, theo dõi dòng tiền, tham khảo thông tin về dự án cho đến việc cập nhật thông tin, chat với chủ đầu tư.

BĐS-thoi-cong-nghe-4.0
Người mua nhà đang được hưởng lợi khá nhiều trong thời kì công nghệ 4.0

Theo các chuyên gia, việc áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào kinh doanh BĐS sẽ sinh ra nhiều lợi ích cho khách hàng. Những giải pháp công nghệ đột phá giúp khách hàng có thể giám sát tiến độ của dự án, cập nhật thông tin, chat với chủ đầu tư ngay cả khi đang ở nước ngoài hay tận hưởng hàng trăm tiện ích khi đã vào sống chỉ bằng một cú click chuột.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển một cách thông minh, minh bạch hơn. Đây được xem là một trong những giải pháp minh bạch thị trường BĐS trước bối cảnh người mua lạc trong “mê trận” thông tin.

Ông Nguyễn Hùng Cường, đại diện HomeHub.vn cho rằng, phát triển ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn (big data) sẽ góp phần tối ưu hiệu quả giao dịch và môi giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng thông tin, cắt giảm thời gian tìm kiếm, tiết kiệm chi phí cho người dùng và đẩy mạnh cá nhân hoá trên thị trường này…

Theo các chuyên gia, công nghệ ra đời giúp các hoạt động mua bán BĐS đi nhanh hơn. Tuy không thay thế hoàn toàn con người trong bộ máy điều khiển thị trường BĐS nhưng công nghệ góp phần giúp thị trường và người mua giảm đi những khâu/chi phí không cần thiết, từ đó tăng tính tương tác và hỗ trợ về mặt thông tin sâu rộng hơn.

Theo Trí thức trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG