TIN TỨC & SỰ KIỆN

“Mắc kẹt” đất nền Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cắt lỗ, tháo chạy

22/08/2018

dat-nen-cu-chi

Mặc dù giá đất Củ Chi hiện đã giảm hơn so với đợt nóng sốt nhưng nhiều nhà đầu tư (NĐT) muốn thoát hàng cũng không dễ dàng ở giai đoạn này. Tuy nhiên, vẫn có không ít NĐT kỳ vọng giá lên vào cuối năm, và chỉ còn biết chờ đợi.

Cắt lỗ, thoát hàng

Sau cơn sốt đất, nhiều NĐT đã trót “ôm hàng” đất nền Củ Chi hiện giờ đang tiến thoái lưỡng nan. Khá nhiều NĐT hi vọng giá đất sẽ còn lên và chờ đợi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không ít NĐT đang tìm mọi cách để thoát hàng nhưng sức mua không còn được như trước.

Chị Ngọc Hà, một môi giới tự do cho hay, khoảng hơn tháng nay chị nhận được khoảng 15 nền đất do NĐT gửi bán, nhưng hiện tại chị mới bán được khoảng 2 nền (1 nền chưa đi công chứng). Chị Hà cho hay, thực ra thời điểm này người bán nhiều nhưng người mua ít nên hàng của khách gửi bị ngâm lại. Theo môi giới này, trừ các khu vực trung tâm thị trấn, đất vùng ven Củ Chi giờ hàng bán ra người mua ít hẳn.

“Khoảng hơn 1 tuần nay, số lượng người đi xem đất có nhỉnh hơn chút so với tháng trước nhưng chủ yếu họ đi thăm dò tình hình, giá cả là chính chứ giao dịch thành công không nhiều”, chị Hà cho biết thêm.

Mặc dù giá đất Củ Chi giảm hơn so với đợt nóng sốt nhưng nhiều NĐT ôm hàng trước đó muốn thoát hàng cũng không dễ dàng ở giai đoạn này. Theo ghi nhận, không ít NĐT thời điểm nóng sốt “ôm” một lúc nhiều nền, hiện đất chững lại, bán ra để thu vốn nhưng khó  ra hàng vì sức mua đã giảm nhiệt rõ nét.

Một số chấp nhận cắt lỗ sâu để bán nhanh nhưng cũng chưa bán được. Chị Hà cho biết, chị nhận vài nền đất NĐT đã giảm giá khoảng 100-300 triệu đồng/nền so với thời điểm mua nhưng đến nay vẫn chưa có khách chốt.

Theo chị Hà, đa số các nền nhà đầu cơ gửi bán lại có diện tích khá lớn, một số lại chưa tách được thửa nên chào bán cũng khó. Hầu hết việc mua bán diễn ra trên thị trường hiện nay là ở nhu cầu thực, mà người mua thực thường tìm kiếm các nền diện tích nhỏ để mua lại, do đó hàng tồn diện tích lớn còn khá nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, đất nền vùng ven Tp.HCM nóng sốt cục bộ thời gian qua một phần do nhà đầu cơ thổi giá, môi giới làm giá. Hiện tại, vấn đề này đã được kiểm soát, giá không còn tăng chóng mặt nữa. Tuy nhiên, nhìn tổng thể nguồn hàng trong NĐT vẫn còn khá lớn chưa thoát ra hết.

dat-nen-cu-chi

Chỉ biết chờ thôi…!

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều NĐT cho rằng, giá còn lên nữa nên chưa vội thoát hàng. Tiếp xúc với một NĐT lâu năm tên Hoàng Nghĩa tại xã Trung An, huyện Củ Chi, NĐT này khẳng định, giá đất nền Củ Chi sẽ còn tăng nhiệt trở lại nên mặc dù có 2 mảnh đất (diện tích 250m2 và 2.000m2) tại xã Phú Hòa Đông nhưng vẫn chưa bán ra.

Anh Nghĩa tiết lộ, so với thời điểm mua vào cuối tháng 12/2017 và tháng 1/2018 thì 2 mảnh đất này đã tăng giá khoảng 30%. NĐT này cho rằng, do chưa cần vốn gấp nên chưa bán ra, cứ để đó.

Một nhà đầu tư tên Quốc, ngụ tại xã Tân Thạnh Đông cho hay, nếu NĐT có dòng vốn khá thì chưa vội bán ra ở thời điểm đất đang hạ nhiệt vì tiền để vào đất không sợ lỗ. NĐT này kể câu chuyện, thời điểm 2 tháng trước rất nhiều NĐT Tp.HCM xuống Củ Chi “lướt sóng” đất nền, trong khoảng thời gian ngắn họ “ôm tiền” trở lại thành phố.

Hiện tại, hiện tượng này không còn nữa, thứ nhất không còn đất giá mềm để họ lướt sóng, thứ hai, thị trường chững lại, nhiều NĐT không chịu bán ra nên nguồn hàng có diện tích 80-100m2 dường như còn rất ít. Ông Quốc cho rằng, nhiều NĐT vẫn ôm hàng chờ thị trường tốt lên để chốt lời, trừ những NĐT có dòng vốn ít đi “lướt sóng” thời điểm sốt thì mới vội thoát hàng để thu dòng tiền.

Khi hỏi liệu cuối năm giá đất nền khu vực có lên để NĐT chờ đợi?, ông Quốc cho hay “tôi cũng không rõ, chỉ biết chờ thôi…!”.

Anh Hải, một NĐT đất nền Củ Chi đang sở hữu 3 nền đất chưa bán ra lần lượt diện tích 150m2, 250m2 và 350m2 tại các xã Phú Hòa Đông và Trung Lập Hạ. Được biết, thời điểm tháng 2/2018, NĐT này mua đi bán lại khá nhiều nền trong khoảng thời gian ngắn, 3 nền này NĐT cho hay “để dành” vì chưa lời như kỳ vọng, mặc dù trước đó NĐT này tiết lộ, so với giá mua vào đã chênh khoảng 5-7 triệu đồng/m2.

Theo Trí Thức Trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG