TIN TỨC & SỰ KIỆN

Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle

28/02/2019

Hôm nay, 28-2, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một người Việt.

trinh-cong-son
Biểu tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên Google

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như vinh danh những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh…

Dịp này, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện riêng với đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh về vinh dự này cũng như những sự kiện kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

trinh-cong-son
Hai anh em nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – Ảnh: NVCC

* Google đã liên lạc với gia đình để chia sẻ mong muốn vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Doodle từ khi nào? Và khi nhận được đế nghị đó, cảm xúc của gia đình ra sao?

– Đại diện Google từ Singapore đã liên lạc với gia đình từ đầu tháng 1 và cho biết sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, Google xin đề nghị được tôn vinh anh Sơn – người Việt Nam đầu tiên – bằng Google Doodle.

Mạng Internet nói chung và Google nói riêng là những công cụ tuyệt vời trong việc công bố và sưu tập tài liệu cũng như hình ảnh cho mọi người.

Riêng với anh Sơn, nhờ Google mà rất nhiều người Việt Nam và nước ngoài được cơ hội sưu tầm nhiều tư liệu về anh, về ca từ của nhạc Trịnh, đọc được sách và báo tiếng nước ngoài viết về anh, được nghe nhạc Trịnh bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp và cả tiếng Trung…

Việc Google vinh danh anh Sơn bằng Doodle là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh.

* Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng gia đình có tâm nguyện gầy dựng nên một học bổng cho những tấm gương hiếu học, những bạn trẻ đam mê và có năng khiếu với âm nhạc, việc này đã được thực hiện đến đâu?

– Trọng Nhân là em nhận được học bổng Trịnh Công Sơn đầu tiên năm 2018. Và trong ngày sinh nhật anh Sơn năm nay, chúng tôi cũng sẽ công bố em thứ hai nhận học Trịnh Công Sơn.

Đó là nghệ sĩ saxophone trẻ, tài năng An Trần. Ban cố vấn cùng gia đình luôn luôn để ý đến tài năng trẻ của Việt Nam để giúp các em trên chặng đường dài trong tương lai, mang tài năng đó ra thế giới.

* Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, năm nay, gia đình sẽ có các hoạt động nào dành cho công chúng?

– Google tôn vinh anh Sơn với Doodle là một sự kiện vô cùng đặc biệt và bất ngờ trong năm nay.

Dù phía gia đình không chủ trương thực hiện hoạt động nào để kỷ niệm ngày sinh của anh Sơn nhưng rất tình cờ là sinh nhật lần thứ 80 này của anh Sơn, nhiều nghệ sĩ đã chuẩn bị và sẽ ra mắt các sản phẩm để nhớ đến anh như:

– Đêm nhạc Lênh đênh nhớ phố của Giang Trang vào ngày 28-2 tại L’Espace (Hà Nội)

– Đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn

– MV Diễm xưa của nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh

– MV Dấu chân địa đàng của Tấn Sơn…

trinh-cong-son
Bìa đĩa Dã tràng ca của Đức Tuấn

Trong đó, chúng tôi rất trông chờ trường ca Tiếng hát dã tràng, hay còn gọi là Dã tràng ca mà anh Sơn viết vào khoảng năm 1962 khi anh đang học tại Đại học Sư phạm Quy Nhơn, một trong những tác phẩm được cho là “bí ẩn” của anh Sơn, được ra mắt trở lại qua phần thể hiện đầy mới mẻ, mang tính thời đại của Đức Tuấn.

Đây cũng là lần đầu tiên có một bản ghi âm chính thức cho Dã tràng ca. Với đĩa đơn lần này của ca sĩ Đức Tuấn, chúng tôi hi vọng Dã tràng ca với thông điệp “con người sinh ra đã đối mặt khổ đau, chỉ có tình yêu mới cứu rỗi con người” sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ.

Một nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng trên quốc tế

Trong thông cáo phát đi của Google có đoạn: “Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng.

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ. Hơn hai triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này.

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả”.

Theo Tuổi Trẻ

Comments are closed.

Tin tức liên quan

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG