TIN TỨC & SỰ KIỆN

“Cần cù bù thông minh”- câu nói từ xa xưa nhưng vẫn đúng cho tới tận bây giờ, lý do là vì sao?

19/01/2019

Khám phá lý do vì sao làm việc chăm chỉ lại có thể đánh bại tài năng và là yếu tố quyết định giữ bạn ở lại đỉnh cao thành công lâu dài.

Tài năng là khả năng hay năng lực tự nhiên để thực hiện một việc gì đó vốn có sẵn trong một số người. Khi bạn sở hữu tài năng trong một lĩnh vực nhất định, bạn có năng khiếu, sở trường riêng trong một số công việc nhưng thực ra tất cả những điều đó cũng chỉ là một “động cơ thô” mà thôi.

Thử tưởng tượng một động cơ thô mà không có các thiết bị, công cụ cần thiết để bổ trợ thì mãi mãi nó cũng chỉ là một động cơ thô chẳng giúp ích được gì. Điều đó cũng có nghĩa rằng nếu như bạn chỉ có tài năng mà không có bất kỳ kỹ năng nào để thể hiện tài năng đó thì cuối cùng cái năng khiếu mà bạn có cũng chẳng giúp ích được gì cho đời.

Chính vì điều đó nên con người ta mới cần phải làm việc chăm chỉ. Nếu bạn có sẵn tài năng và còn biết kết hợp nó với việc chăm chỉ thì chắc chắn rằng một ngày không xa bạn cũng sẽ có thể chạm tay được vào đỉnh cao của thành công. Một mình tài năng sẽ không bao giờ làm được điều đó, bạn cần phải hoàn thiện khả năng trời phú của mình thông qua việc chăm chỉ, rèn luyện, nỗ lực hết mình.

Nếu bạn không cố gắng học hỏi để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mà cứ mãi ung dung, tự tại vì bản thân mình đã tài giỏi thì ắt hẳn sớm muộn gì những người “không tài năng” khác cũng sẽ bỏ mặc bạn mà thôi. Nên nhớ rằng trong khi khả năng trời phú là một món quà vô giá, một viên ngọc quý tiềm ẩn của mỗi người thì làm việc chăm chỉ còn vô giá hơn, mà nó còn là một yếu tố bền vững sẽ sớm đánh bại cái tài năng kia và đưa bạn lên đỉnh cao lâu dài.

Vậy tại sao làm làm việc chăm chỉ có thể đánh bại hai chữ “tài năng”?

1.Tài năng cần nguồn năng lượng của chăm chỉ để tỏa sáng rực rỡ

Sinh ra đã có tài thực sự là một món quà vô giá. Nó cho bạn một khởi đầu tốt nhưng nếu bạn cứ mãi sống trong cái khởi đầu đó thì cuối cùng bạn cũng chỉ mãi ở vạch xuất phát mà thôi. Điều cần thiết là bạn cần phải biết “khuấy động” sự tài năng của mình. Hãy nhìn vào những người thành công ngoài kia, những nhà vô địch trong giới thể thao, nghệ thuật, những doanh nhân giàu có và thành đạt, họ không bao giờ ngồi trên vòng nguyệt quế của mình quá lâu.

Thay vào đó, họ liên tục mài giũa tài năng của họ bằng cách làm việc thật chăm chỉ mỗi ngày, mỗi giờ. Nói tới những thành tựu và giải thưởng thì tôi lại nghĩ ngay đến Michael Jordan ( cầu thủ bóng rổ nổi tiếng NBA Hall) và Tom Brady ( cầu thủ hàng đầu của NFL) là những ví dụ vô cùng điển hình về tầm quan trọng của việc tiếp tục làm việc thật chăm chỉ ngay cả khi bạn sở hữu những năng khiếu đặc biệt và những tài năng trời phú.

Có thể bạn sở hữu tất cả tài năng trên khắp thế giới nhưng nếu bạn không nổ lực để giữ cho nó hoạt động và chứng minh tài năng của mình với người khác thì cuối cùng bạn cũng sẽ chẳng thể chạm được đến thành công đâu. Thay vào đó, khi làm việc chăm chỉ, tài năng sẽ chính là yếu tố tiềm ẩn tạo nên nguồn lợi thế riêng giúp bạn tiến nhanh hơn người khác cả một chặng đường dài.

Tài năng là một viên ngọc, chăm chỉ chính là sự mài giũa, một viên ngọc sẽ chẳng thể sáng nổi nếu cứ mãi cất giấu mà chẳng đem ra mài giũa, tài năng mà không có nỗ lực chăm chỉ thì cũng chỉ mãi là một ngọn nến đẹp nhưng lại không có lửa, một vẻ ngoài hào nhoáng nhưng thực ra bên trong lại vô dụng.

2. Làm việc chăm chỉ là nguồn năng lượng thúc đẩy các kỹ năng, tham vọng, mong muốn và tài năng của mỗi người tỏa sáng hơn

Có thể nói rằng, làm việc chăm chỉ chính là chất xúc tác cho chiến thẳng của hầu hết các tình huống. Đây là yếu tố chính giúp duy trì và mang lại cho bạn lợi thế tốt hơn trong bất kì cuộc cạnh tranh nào.

Làm việc chăm chỉ chính là sự luyện tập, cần mẫn, sự chuẩn bị chu đáo cho mọi chuyện, sự trau dồi và nâng cao các kỹ năng, tài năng vốn có mỗi người. Tôi lại nhớ đến câu chuyện nổi tiếng “Rùa và thỏ”. Trong khi con rùa chỉ mãi lầm lũi cắm mặt xuống đất và chăm chỉ nhích từng bước chân thật chậm chạp nhưng không bao giờ dừng bước hay từ bỏ thì con thỏ kia với sự ung dung, tin tưởng thái quá vào tài năng của mình đã thất bại một cách thảm hại trước sự “làm việc chăm chỉ” của con rùa. Một câu chuyện tưởng chừng chỉ dành cho con nít đọc nhưng trong thực tế nó lại là một bài học vô cùng đúng đắn và sâu xa.

Bạn sẽ rất khó hoàn thành tốt một công việc, một lĩnh vực nào đó mà chỉ dựa vào tài năng của mình mà thôi. Khả năng trời phú không thể giúp bạn vượt lên khỏi đối thủ được mà chính sự chăm chỉ mới là yếu tố thiết yếu giúp bạn đi đến thành công và duy trì thành công đó một cách lâu dài bất kể bạn có phải là kẻ tài năng hay là không.

Theo Trí thức trẻ

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG