TIN TỨC & SỰ KIỆN

Căn hộ diện tích nhỏ sẽ dẫn dắt bất động sản 2019

25/01/2019

Nhà ở diện tích nhỏ, không gian làm việc linh hoạt, bất động sản kho vận… được nhận định là xu hướng trong 2019.

JLL Việt Nam – một công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu đang hoạt động tại Việt Nam chỉ ra 5 xu hướng sẽ định hình thị trường năm 2019.

Căn hộ trung cấp, bình dân dẫn dắt thị trường

Theo JLL, tổng nguồn cung căn hộ hoàn thành tại TP HCM đạt 160.000 căn ở tất cả các phân khúc, tương ứng với tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 dân. Cho rằng tỷ lệ này thấp nên ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định các nhân tố tham gia thị trường nên tập trung vào nhà ở đại chúng, đây là phân khúc có nhu cầu thực về căn hộ.

Bên cạnh đó, năm 2019 thị trường sẽ có sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước, các dự án nhà cao tầng xây căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120 m2 thì hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100 m2. Nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi.

can-ho-nho-dan-dat-thi-truong

Ông Wyatt cho biết, hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ vẫn muốn mua căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Không gian làm việc linh hoạt ngày càng phổ biến

Phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm được săn đón. Việt Nam hơn hiện có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp. Tuy nhiên, theo JLL, thị trường này ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi mặc dù văn phòng dịch vụ đầu tiên bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1999.

Thời gian đầu, phân khúc này nhu cầu chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp muốn thuê văn phòng ngắn hạn cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời. Theo JLL, hiện nay, các đơn vị điều hành coworking đang chú trọng tìm kiếm và tiếp cận khách thuê doanh nghiệp có nhu cầu chuyển và cải tạo văn phòng thành mô hình coworking thông qua dịch vụ tạm gọi là văn phòng may đo. Đối với loại hình dịch vụ này, các đơn vị điều hành sẽ tìm kiếm mặt bằng, thiết kế và quản lý không gian làm việc linh hoạt theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng. Đây được nhận định là xu hướng sẽ đem đến sự phát triển bền vững hơn cho loại hình không gian làm việc linh hoạt khi thị trường ngày càng phát triển và trưởng thành hơn.

Các công ty công nghệ phủ sóng

Với sự tăng trưởng mạnh của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng tòa nhà văn phòng lý tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính.

10 năm trước, văn phòng của Google tại Singapore có 25 nhân viên và ngày nay, Google đã có tới 1.000 nhân viên tại đây. Năm 2018, TP HCM cũng ghi nhận một thương vụ đình đám của một đại gia thương mại điện tử thuê văn phòng 10.000 m2 ở đất vàng Sài Gòn. Đây là giao dịch thuê văn phòng lớn nhất trong 10 năm qua tại thị trường văn phòng cho thuê TP HCM.

Theo JLL, các công ty công nghệ vẫn không ngừng tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút tài năng, chính vì vậy, chủ đầu tư tại Việt Nam cần phải cân nhắc đến những nhu cầu mà nhóm khách hàng này mong muốn.

Thương mại điện tử thúc đẩy logistic

Tại Việt Nam, doanh thu từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng trong những năm gần đây, theo đó là áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng, nhà kho.

Logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát huy toàn bộ tiềm năng và sự phát triển thành công của thị trường thương mại điện tử. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam.

So với các nước khác trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, phát triển tại khu vực xa trung tâm. Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics Việt Nam được mong đợi sẽ bước lên một nấc thang mới, tương tự tiến trình mà các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Dịch vụ lưu trú trải nghiệm – hotel lifestyle

Theo JLL, thế hệ Millennials (sinh từ năm 1980 – 2000) thích sống trong những không gian khác với thế hệ cha mẹ và ông bà. Đây là một thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và nền kinh tế hội nhập. Họ có khả năng thích nghi cao và luôn sẵn sàng chia sẻ các tiện nghi với nhau. Và vì vậy, hotel lifestyle – một mô hình khách sạn hiện đại với những không gian trải nghiệm với thiên nhiên đang ngày càng gia tăng.

Theo VnExpress

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG